Hướng dẫn lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp

Lập kế hoạch bảo vệ môi trường là một quy trình bắt buộc đối với mỗi dự án của doanh nghiệp trước khi được phê duyệt. Bài viết sau là một bản hướng dẫn lập kế hoạch bảo vệ môi trường chi tiết và dễ hiểu nhất.

Ngày đăng: 29-12-2018

334 lượt xem

Điều cơ bản cần biết về kế hoạch bảo vệ môi trường

Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì?

Kế hoạch bảo vệ môi trường là hồ sơ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp đối với cơ quan môi trường và là một quá trình phân tích, đánh giá và dự báo các ảnh hưởng đến môi trường của dự án trong giai đoạn thực hiện và hoạt động. Từ đó doanh nghiệp có thể đề xuất được các giải pháp thích hợp để bảo vệ môi trường trong từng giai đoạn hoạt động cũng như thi công các công trình.

kế hoạch bảo vệ môi trường
Đây là văn bản có tính chất pháp lý thể hiện sự ràng buộc giữa doanh nghiệp và các cơ quan môi trường

Theo luật bảo vệ môi trường 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường là tên gọi mới nhằm thay thế cho cam kết bảo vệ môi trường (theo luật môi trường 2005), được áp dụng kể từ ngày 01/01/2015.

Tại sao phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường?

Chính sách phát triển kinh tế xã hội đi kèm với bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu của xã hội hiện đại ngày nay. Vì thế, lập kế hoạch bảo vệ môi trường sẽ giúp cho mục tiêu hàng đầu này trở nên dễ dàng hơn.

Hơn nữa, nó còn đánh giá, dự báo trước các tác động của dự án đến môi trường ở từng giai đoạn thực hiện khác nhau, từ đó có các biện pháp nhằm hạn chế - xử lý các tác động xấu đến môi trường, thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, bản kế hoạch này là một hình thức hợp thức hóa quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Các bước lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Để lập được một bản kế hoạch bảo vệ môi trường cần có các bước thực hiện theo quy trình tuần tự:

- Bước 1: Trước khi dự án được đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, khảo sát quy mô dự án, các điều kiện kinh tế - xã hội - xã hội liên quan đến dự án để có cái nhìn tổng quát về những tác động chung nhất của dự án tới môi trường liên quan.

- Bước 2: Tiếp tục xác định nguồn gây ô nhiễm phát sinh như nguồn nước thải, nguồn khí thải ô nhiễm, các chất thải rắn phát sinh, tiếng ồn, độ rung,... và một số vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình dự án hoạt động.

- Bước 3: Đánh giá mức độ tác động của nguồn ô nhiễm phát sinh có ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố tài nguyên môi trường xung quanh để đưa ra giải pháp phù hợp và kịp thời.

- Bước 4: Đưa ra cách giải pháp tổng thể, các hạng mục công ty bảo vệ môi trường mà dự án đã thực hiện.

- Bước 5: Từ việc quan sát, đánh giá chất lượng môi trường để đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải cũng như các phương án thu gom xử lý chất thải nguy hại. Từ đó, xây dựng chương trình quản lý và giám sát môi trường.

- Bước 6: Yêu cầu khách hàng cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án để lập mẫu kế hoạch bảo vệ môi trường và nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định phê duyệt dự án đầu tư.

kế hoạch bảo vệ môi trường
Các bước lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án của mình

Hãy liên hệ với Công ty giải pháp môi trường Đại Nam để được tư vấn và hỗ trợ, Đại Nam tự hào là công ty hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp vừa và trẻ được phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường trong thời gian ngắn.

 

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 505,809

Đang online2

ĐỐI TÁC CHÍNH