Tại sao phải xử lý nước thải cao su?

Nước thải cao su nếu không được xử lý sẽ gây ra nhiều mối hiểm họa đe dọa tới sự an toàn của môi trường và sức khỏe của con người. Vì vậy, cần phải có phương pháp xử lý nước thải cao su kịp thời, đúng cách.

Ngày đăng: 18-01-2019

253 lượt xem

Nước thải cao su là gì?

Cao su được du nhập vào Việt Nam năm 1897. Hiện nay, cao su là một trong những ngành xuất khẩu mũi nhọn của nước ta. Với tốc độ trồng cao su của người dân tăng nhanh chóng nên các công ty chế biến cao su cũng được mở ra rất nhiều như: Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam VRG,….Do đó, xử lý nước thải cao su là mối quan tâm hàng đầu của công ty sản xuất.

Nước thải cao su là nước được thải ra trong quá trình xử lý mủ cao su, nước thải chế biến mủ cao su phát sinh chủ yếu từ các công đoạn khuấy trộn, làm đông, gia công cơ học và nước rửa máy móc, bồn chứa. Nước thải chế biến cao su có pH thấp, do việc sử dụng axit để làm đông tụ mủ cao su.

Các hạt cao su tồn tại trong nước ở dạng huyền phù với nồng độ rất cao. Các hạt huyền phù này là các hạt cao su đã đông tụ nhưng chưa kết lại thành mảng lớn, phát sinh trong giai đoạn đánh đông và cán crep. Nếu lưu nước thải trong một thời gian dài và không có sự xáo trộn dòng thì các huyền phù này sẽ tự nổi lên và kết dính thành từng mảng lớn trên bề mặt nước. Do đó, cần có biện pháp xử lý nước thải cao su.

xử lý nước thải cao su
Nước thải cao su trong môi trường tự nhiên bị ô nhiễm

Đặc điểm của nước thải cao su

Nước thải cao su thường có pH thấp, trong khoảng 4.2 đến 5.2 do việc sử dụng acid để làm đông tụ mủ cao su. Các hạt cao su tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như dạng huyền phù phát sinh trong giai đoạn đánh đông và cán crep, trong quá trình rửa bồn chứa, nước tách từ mủ ly tâm,… thì các hạt cao su tồn tại ở dạng nhủ tương và keo.

Đặc biệt, trong nước thải còn chứa lượng lớn protein hòa tan, acid foocmic (dùng trong đánh đông) và N-NH3 (dùng trong kháng đông). Hàm lượng COD trong nước thải có thể lên đến 15.000 mg/l.

Các chất hữu cơ trong nước thải dễ phân hủy sinh học. Hơn nữa, trong nước thải còn chứa một lượng lớn các hạt cao su chưa kịp đông tụ trong quá trình đánh đông và nó sẽ xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải cao su và gây cản trở quá trình xử lý.

Tại sao phải xử lý nước thải cao su?

xử lý nước thải cao su
Bể xử lý nước thải cao su

Vì nếu không xử lý nước thải cao su sẽ gây ra nhiều mối hiểm họa đe dọa tới sự an toàn của môi trường và sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó:

- Các chất dinh dưỡng trong đất bị phân hủy, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây trồng trong đất.

- Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

- Làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Trong nước thải cao su có chứa nhiều chất độc hại khó xử lý vì vậy cần đặc biệt chú ý các phương pháp sao cho hợp lý và hiệu quả.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chế biến và sản xuất cao su đang dần hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải cao su thông qua các công ty môi trường. Với uy tín và chất lượng mà khách hàng đánh giá, Công ty giải pháp môi trường Đại Nam tự hào mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi liên hệ sử dụng dịch vụ tại đây.

 

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 437,131

Đang online21

ĐỐI TÁC CHÍNH