Quy trình xử lý nước thải bệnh viện đạt tiêu chuẩn

Nước thải bệnh viện là một trong những loại nước thải có chứa nhiều chất độc hại và khó xử lý nhất. Do đó, cần có một quy trình xử lý nước thải bệnh viện đúng cách và an toàn với môi trường.

Ngày đăng: 14-01-2019

270 lượt xem

Nước thải bệnh viện là gì? Tại sao phải xử lý nước thải bệnh viện?

Nước thải bệnh viện là gì?

Nước thải bệnh viện được xem như là một loại nước thải có chứa nhiều chất độc hại nhất do tính chất của chúng. Phần lớn nước thải bệnh viện được thải ra từ các nhà vệ sinh, từ việc rửa công cụ dụng cụ, nước thải từ việc phẫu thuật, điều trị, khám chữa bệnh,… Nước thải này có nồng độ kháng sinh và các vi khuẩn gây bệnh cao nếu không được xử lý triệt để và đúng cách sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Có những phương pháp xử lý nước thải bệnh viện đúng cách ngay tại thời điểm này là rất cần thiết cho cuộc sống của con người.

 

xử lý nước thải bệnh viện
Nước thải phía sau bệnh viện y học cổ truyền

Tại sao phải xử lý nước thải bệnh viện?

Trong nước thải bệnh viện có chứa lượng lớn các vi khuẩn coliform, fecal – coliform, các chất hữu cơ thể rắn lơ lửng, nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh,… có nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho con người.

Hơn nữa, các chất hữu cơ trong nước thải bệnh viện làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của các loài thủy sinh.

Và chắc chắn, việc thải nước thải bệnh viện ra môi trường mà chưa qua xử lý đúng cách sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung.

Chính vì mức độ độc hại, những mặt tiêu cực mà nước thải bệnh viện mang tới cho con người và đời sống môi trường xung quanh con người nên cần phải có phương pháp xử lý nước thải bệnh viện triệt để, đúng cách.

 

xử lý nước thải bệnh viện
Nước thải bệnh viện Ung Bướu vượt hàng chục lần mức cho phép

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện đạt tiêu chuẩn được Bộ Tài Nguyên và Môi trường công nhận

Nước thải bệnh viện phát sinh từ các nguồn khác nhau được thu gom, dẫn về bể chứa nước thải và được lọc bỏ các chất rắn, rác thải bằng giỏ chắn rác. Nước thải tại bể thu gom được để lắng một thời gian để loại bỏ một phần chất rắn và sau đó nước thải được đưa sang bể điều hòa.

Bể điều hòa sẽ điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải giúp cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện có thể hoạt động một cách ổn định hơn. Từ đây, máy bơm nước thải để bơm nước qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu oxi - bể Anoxic để loại bỏ một phần các chất hữu cơ có trong nước thải bệnh viện, khử Nitơ từ Nitrat.

Trong bể Anoxic quá trình Nitrat hóa và Phosphoryl hóa xảy ra liên tục do tồn tại các chủng vi sinh khử N, P. Bể Anoxic được bố trí giá thể vi sinh làm tăng diện tích bề mặt, đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất hữu cơ của vi sinh vật giúp quá trình khử Nitrat hóa diễn ra thuận lợi.

Nước thải từ bể Anoxic sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank kết hợp với quá trình lọc màng MBR. Trong bể Anoxic kết hợp với AErotank quá trình xử lý tổng hợp sẽ diễn ra gồm có các quá trình: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+, khử Photpho và khử NO3- thành N2. Sau đó xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng Cacbon trong bùn khi khử BOD, tận dụng được lượng oxi từ quá trình khử NO3- giúp tiết kiệm được đến 50% lượng oxi khi nitrat hóa khử NH4+.

Trong bể Aerotank còn có một ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh học MBR. Khi sử dụng bơm chân không để bơm nước thì nước sạch sẽ được hút vào ngăn chứa nước qua các lỗ nhỏ sau khi được xử lý bùn hoạt tính còn các vi sinh vật sẽ được giữ lại. Điều này đem lại hiểu quả cao trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm, đảm bảo cho quá trình xử lý nước thải bệnh viện đạt tiêu chuẩn an toàn cho môi trường.

Công ty giải pháp môi trường Đại Nam đi sâu về phát triển dịch vụ xử lý rác thải bệnh viện giúp đem lại môi trường sống trong lành cho con người. Bên cạnh đó, công ty còn chuyên cung cấp các thiết bị hỗ trợ trong quá trình xử lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 437,124

Đang online14

ĐỐI TÁC CHÍNH