Thiết kế hệ thống xử lý nước cấp cho doanh nghiệp

Nước cấp là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sản xuất. Vì thế, hệ thống xử lý nước cấp là yếu tố không thể thiếu trong đời sống hiện nay.

Ngày đăng: 13-12-2018

287 lượt xem

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước cấp

Tình hình do nguồn nước ô nhiễm gây ra tại Việt Nam

Bộ y tế cho biết, tại Việt Nam, cứ 10 bệnh thì có 8 bệnh liên quan đến nguồn nước, nhất là các bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, theo thống kê điều tra cho thấy số người mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước chiếm tới hơn 50% tổng số bệnh nhân nội trú và tình hình mắc bệnh có xu hướng tăng.

Hệ thống xử lý nước cấp

Nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu

Có thể thấy, nguồn nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người cũng nhưng cuộc sống xung quanh.

Giải pháp nhờ hệ thống xử lý nước cấp

Đứng trước nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, nhiều giải pháp an toàn về nước sạch được ra đời trong đó có hệ thống xử lý nước cấp.

Nước cấp là loại nước sau khi được xử lý tại các cơ sở xử lý nước sạch đi qua các trạm cung cấp nước và từ các trạm cung cấp nước này sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng. Có thể hiểu, nước cấp là nước sạch đã được xử lý.

Hệ thống xử lý nước cấp được xây dựng dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau, sử dụng các thiết bị chuyên dụng được ứng dụng trong công nghệ xử lý nước sạch,… nhằm tạo ra nguồn nước sạch không chứa các chất độc hại cũng như các chất cặn gây nguy hại tới sức khỏe con người.

 

Xây dựng hệ thống xử lý nước cấp cho doanh nghiệp

Hệ thống xử lý nước cấp là bơm nước cần xử lý vào thiết bị làm thoáng nhằm khử hydro sunfua (H2S), các khí độc hòa tan trong nước, khử cacbon dioxit (CO2), tăng pH và hoà tan oxy.

Hệ thống xử lý nước cấp

Sơ đồ hệ thống xử lý nước cấp

Quy trình hoạt động:

Ban đầu, nguồn nước được công trình thu nước bơm nước vào bể trộn cơ khí.

Tại bể trộn cơ khí:

Cho thêm hóa chất keo tụ trợ lắng  PAC hoặc Polymer, bể trộn làm cho hóa chất keo tụ tạo bông được hòa trộn hoàn toàn và ổn định hơn. Sau đó, nước được chuyển qua bể keo tụ tạo bông. Các hạt keo mịn phân tán vào trong nước và kết dính với các hợp chất trong nước tạo bông có thể lắng được. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng được diễn ra nhanh hơn tại bể lắng trong hệ thống xử lý nước cấp này.

Tại bể lắng:

Các bông cặn lắng xuống đáy dưới tác dụng của trọng lực, lượng bùn ở bể lắng được bơm ra ngoài vào hồ chứa bùn. Bùn này được lắng và nén lại sau đó đem đi xử lý theo quy định có thể làm phân bón, than hoạt tổ ong,… còn nước phía trên được chuyển cho trở lại bể lắng.

Tại bể lọc:

Nước chảy tới bể lọc, trong bể lọc có lớp cát lớn, cát nhỏ và than hoạt tính. Qua bể lọc nước sẽ được khử mùi và cát hạt cặn lơ lửng không lắng được giữ lại, loại bỏ vi khuẩn, màu sắc, độ đục.

Tại bể chứa nước sạch:

Nước sau khi lọc là nước đã sạch gần như hoàn toàn sau đó được bơm qua bể chứa nước sạch. Ta thêm hóa chất Chlorine nhằm ngăn  ngừa sự xuất hiện, sinh sản của vi trùng, vi tảo… và ngăn ngừa sự bám dính bám của chúng lên thành bể chứa nước sạch.

Cuối cùng, nước sạch được phân phối vào mạng lưới qua sử dụng qua trạm bơm cấp 2. Hoàn thành chu kỳ của hệ thống xử lý nước cấp.

Công ty môi trường Đại Nam là một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước sạch cũng như cung cấp, lắp đặt các thiết bị phục vụ hệ thống xử lý. Đi cùng với phương châm đặt uy tín chất lượng lên hàng đầu, Đại Nam cam kết mang tới các quý doanh nghiệp chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 505,821

Đang online4

ĐỐI TÁC CHÍNH