Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn

Nước thải sinh hoạt nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, gây ảnh hưởng sức khỏe của người dân. Công ty môi trường Đại Nam hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn.

Ngày đăng: 10-01-2019

403 lượt xem

Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt?

Nước thải sinh hoạt là nước đã qua sử dụng trong quá trình sinh hoạt của con người như: tắm giặt, ăn uống, chế biến lương thực thực phẩm,… Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều cặn bã và chứa nhiều tạp chất khác nhau.

Thực tế cho thấy, trong nước thải có chứa hàng trăm ngàn tấn chất hữu cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng và cả sinh vật. Với lượng hợp chất này nếu như không được xử lý và để ngấm trực tiếp vào đất thì nó sẽ dẫn đến tình trạng gây hại nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Nguyên do là các chất dinh dưỡng phân hủy ngấm vào trong đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, vốn là nguồn nước được sử dụng cho sinh hoạt của người dân.

 

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt trong môi trường nước

Bên cạnh đó, nước thải sinh hoạt còn ngấm trực tiếp vào nguồn nước ngầm, tạo ra những rủi ro nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Ở Việt Nam, trong những năm qua việc xử lý nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường còn nhiều hạn chế vì vậy cần có những biện pháp nhằm thúc đẩy quá trình xử lý nước thải được diễn ra đồng bộ và có kế hoạch hơn nữa.

 

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt như thế nào gọi là đạt tiêu chuẩn?

Quy trình xử lý đúng cách

Như thế nào mới được gọi là một quy trình đạt tiêu chuẩn đó còn là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều doanh nghiệp, công ty môi trường. Dưới đây là quy trình xử lý đạt tiêu chuẩn đã được công nhận và có hiệu quả cao:

Bước 1: Điều hoà lưu lượng và ổn định nồng độ pH ở giá trị thích hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý vi sinh tiếp theo.

Bước 2:  Xử lý BOD, COD bằng phương pháp oxy hoá sinh học, các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn thức ăn kết hợp đồng thời với quá trình tiêu thụ oxy không khí và nito, photpho.

Bước 3: Loại bỏ các chất lơ lửng, các chất cặn bã, ô nhiễm còn lại trong nước thải bằng biện pháp cơ học.

Bước 4: Tiêu diệt các vi khuẩn có hại bằng phương pháp khử trùng, điều chỉnh pH.

xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được phát hiện trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, phương pháp xử lý sinh học vẫn được coi là hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất tại các công ty môi trường hiện nay.

 

Xử lý sinh học là sự kết hợp của 2 quá trình cơ bản:

- Xử lý thiếu khí: nồng độ oxy gần như bằng 0 như yếm khí nhưng có mặt NO3- HC + NO3- + vi khuẩn dị dưỡng → CO2 + N2 + H2O + sinh khối mới

- Xử lý hiếu khí: HC (chất hữu cơ) + O2 + vi khuẩn dị dưỡng hiếu khí → CO2 + H2O + sinh khối mới

Trong quá trình này, hệ vi sinh xử lý được các chất hữu cơ. Nếu phản ứng kéo dài ở điều kiện hiếu khí, khi HC còn rất ít ta sẽ thực hiện được quá trình nitrat hóa: NH3 + O2 + vi khuẩn tự dưỡng hiếu khí → NO3- + H2O + sinh khối mới. Trong quá trình này, hệ vi sinh xử lý được các hợp chất hữu cơ chứa N và NH3, biến N thành NO3-

Nước sau xử lý đảm bảo đạt mức A – QCVN 40:2011/BTNMT sẽ được xả vào môi trường tiếp nhận.

Có thể nói đây là phương pháp xử lý tối giản thời gian và công suất nhất nên được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Với cam kết đặt chất lượng uy tín lên hàng đầu, đảm bảo chất lượng dịch vụ công ty giải pháp môi trường Đại Nam là công ty môi trường có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email:
info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 505,832

Đang online3

ĐỐI TÁC CHÍNH