Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải bệnh viện công nghệ sinh học

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta mà cụ thể hơn là ở các trạm xá, bệnh viện

Ngày đăng: 05-12-2018

311 lượt xem

 

Thế nào là công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng sinh học?

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta mà cụ thể hơn là ở các trạm xá, bệnh viện,… nhằm ngăn ngừa tác hại của nước thải y tế được thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

Xem thêm: 6 GIAI ĐOẠN CHÍNH TRONG QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI 
Xem thêm: Xử Lý Amoni Trong Nước Thải Sinh Hoạt Mang Lại Hiệu Quả & Tiết Kiệm

Nước thải bệnh viện là gì?

Nước thải bệnh viện là nước phát sinh từ cơ sở bệnh viện hoạt động trong lĩnh vực y tế. Ngoài những yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, dầu mỡ,… nước thải bệnh viện còn chứa chất khoáng và chất hữu cơ đặc thù trong ngành, các vi khuẩn gây bệnh, chất khử trùng dư thừa gây ra ô nhiễm đặc biệt.

nước thải bệnh viện nhi
Nước thải bệnh viện nhi thải trực tiếp ra môi trường
 

Thành phần và tính chất

Thành phần:

  • Các chất hữu cơ
  • Các chất dinh dưỡng
  • Các chất rắn lơ lửng
  • Các vi trùng vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại ký sinh trùng, amip, nấm,…
  • Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

CHẤT Ô NHIỄM ĐẶC TRƯNG

HÀM LƯỢNG

pH

6 – 8

SS (mg/l)

100 – 150

BOD (mg/l)

150 – 250

COD (mg/l)

300 – 500

Tổng Coliform (MNP/100ml)

Thế nào là công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng sinh học? 

Xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học là một trong những phương pháp hữu dụng được nhiều bệnh viện trên địa bàn cả nước áp dụng gần đây. Bởi tính hiệu quả cũng như quy trình chặt chẽ, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến.

Như chúng ta đã biết, trong nước thải bệnh viện hay còn gọi là nước thải y tế có nguy cơ hàm lượng nitơ và photpho cao trong sông, hồ,… Trong hệ thống thoát nước và sông hồ, các chất hữu cơ chứa nitơ bị amôn hóa từ đó sinh ra các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người cũng và môi trường xung quanh.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học

Phương pháp này được chia thành 2 giai đoạn chính:

* Giai đoạn thứ nhất:

Dùng phương pháp vi sinh hiếu khí trong điều kiện hoàn toàn nhân tạo để loại bỏ các tạp chất hữu cơ có mặt trong nước thải. Các vi sinh hiếu khí được gây nuôi và phát triển tạo thành màng trên bề mặt giá thể có trong các bồn sinh học đa bậc sẽ lên men hiếu khí. Các chất hữu cơ được cấp ô-xy liên tục nên nhanh chóng bị phân hủy, loại bỏ khỏi nước thải. Đây là bước đầu tiên trong phương pháp xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học.

* Giai đoạn tiếp theo:

Dùng hóa chất clorin để khử trùng nước đã xử lý, diệt hết các vi trùng, vi khuẩn có hại, bảo đảm nước thải đạt tiêu chuẩn loại II quy định trước khi cho nước thải đã xử lý chảy vào đường thoát nước công cộng. Trong quá trình xử lý, hệ thống tạo một lượng bùn do chất rắn lắng đọng và xác vi sinh vật. Bùn được gom vào bể gom bùn để tách nước, phần nước chảy về bể gom nước để xử lý lại, phần bùn được xe hút hầm cầu chuyên chở đến nơi quy định và làm nguyên liệu để chế biến phân hữu cơ.

xử lý nước thải bệnh viện nhi
Trạm xử lý nước thải tại bệnh viện nhi

Có thể nói, công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng phương pháp sinh học không gây ô nhiễm thứ cấp do thực hiện trong hệ kín, bảo đảm môi trường sạch xung quanh khu vực xử lý.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện hãy liên hệ với Công ty giải pháp môi trường Đại Nam để được tư vấn và hỗ trợ. Với phương châm hoạt động đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ xử lý nước thải tại đây.

 

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

HOTLINE: 0909 378 796

ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN, PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

Website: www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 437,129

Đang online19

ĐỐI TÁC CHÍNH