NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

Báo cáo đánh giá tác động môi trường là hồ sơ pháp lý quan trọng nhất trong bộ “hồ sơ môi trường” mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Sau đây hãy cùng Đại Nam tìm hiểu sâu và rõ hơn về cách thức cũng như những lưu ý khi tạo nên một bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngày đăng: 30-04-2022

14 lượt xem

Báo cáo đánh giá tác động môi trường là hồ sơ pháp lý quan trọng nhất trong bộ “hồ sơ môi trường” mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Sau đây hãy cùng Đại Nam tìm hiểu sâu và rõ hơn về cách thức cũng như những lưu ý khi tạo nên một bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

 

Báo cáo đánh giá tác động môi trường là gì?

 

Báo cáo đánh giá tác động môi trường là báo cáo quá trình phân tích, đánh giá, dự báo ảnh hưởng của môi trường đến dự án, quy hoạch phát triển KT-XH, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình thực tế, khoa học kỹ thuật, y tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng và các công trình khác. Dựa trên những dự báo đó, các doanh nghiệp phải đưa ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Tất cả các dự báo cũng như biện pháp giảm thiểu ô nhiễm trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đều được thông qua dưới sự thẩm tra của Bộ/ Sở Tài nguyên Môi trường và các chuyên gia hàng đầu trong ngành môi trường. Đây cũng là nền tảng quan trọng nhất, song song với các Nghị định, Thông tư về môi trường mà doanh nghiệp cần lấy làm căn cứ để thực thi.
  

 

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường khi nào?

 

Báo cáo đánh giá tác động môi trường được lập ra khi triển khai xây dựng hoặc vận hành sản xuất. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề sản xuất đặc biệt như sản xuất hoá chất, phân bón, tái chế phế liệu,… trước khi thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì cần được “chấp thuận chủ trương đầu tư” trước. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì các nhà máy, cơ sở kinh doanh dịch vụ mới được thực hiện các bước tiếp theo.
 

Đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường

 

Trong giai đoạn chuẩn bị dự án, các đối tượng đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc đối tượng quy định trong phụ lục II (Quy mô cấp Tỉnh) và phụ lục III (Quy mô cấp Bộ) theo Nghị định 40/2019-NĐ-CP phải tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để các cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt. Đối với các dự án không thuộc phạm vi bí mật quốc gia thì Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt bởi 02 cơ quan chính là Bộ TNMT và Sở TNMT.

 

Ngoài ra báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án phải được lập lại mới khi xảy ra các trường hợp sau:

 • Không triển khai dự án trong vòng 24 tháng.
 • Thay đổi địa điểm thực hiện.
 • Tăng quy mô, công suất, thay đổi công nghệ gây nên nhiều tác động xấu hơn đến môi trường.


Cần chuẩn bị những hồ sơ gì để lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường?

 

Tuỳ vào mỗi loại dự án và nơi triển khai dự án mà chúng ta sẽ cần có những hồ sơ pháp lý khác nhau để lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, sau đây sẽ là những hồ sơ cơ bản nhất cần phải chuẩn bị:

 

 • Giấy chứng nhận đầu tư/ giấy đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thay thế bằng: Hợp đồng thuê đất, Quyết định giao đất
 • Thuyết minh dự án đầu tư bao gồm: quy mô hoạt động/sản xuất, quy trình hoạt động/sản xuất, danh mục máy móc thiết bị, số lượng công nhân viên... Hoặc phương án kỹ thuật 
 • Báo cáo khảo sát địa chất công trình
 • Bản vẽ vị trí khu đất
 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể
 • Bản thể thoát nước mưa
 • Bản vẽ thoát nước thải
 • Bản vẽ bể tự hoại
 • Bản vẽ hệ thống xử lý nước thải (nếu có)
 • Bản vẽ hệ thống xử lý khí thải (nếu có)


Quy trình lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường

 

Báo cáo đánh giá tác động môi trường không được phép tạo lập bởi chủ dự án mà phải thông qua đơn vị tư vấn đủ điều kiện chức năng về lập ĐTM. 

 

Quy trình thực hiện như sau:

 • Khảo sát hiện trạng dự án & các đối tượng tự nhiên, kinh tế xã hội xung quanh
 • Thu thập giấy tờ, thông tin số liệu của dự án
 • Tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư khu vực dự án
 • Lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường
 • Thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại hội đồng thẩm định của Bộ/Sở TNMT dưới sự tham gia của Giám đốc Sở, các phòng ban liên quan và chuyên gia
 • Hoàn thiện chỉnh sửa Báo cáo đánh giá tác động môi trường và trình phê duyệt
   

 


Thời gian lập và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường thường từ 45 – 60 ngày làm việc.
 

 

 


Với kinh nghiệm nhiều năm, Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam đã tư vấn các phương pháp tối ưu cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh về vấn đề môi trường, hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt theo đúng tiến độ đã đề ra.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 854,193

Đang online4

ĐỐI TÁC CHÍNH