BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CẦN THIẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP?

Trước khi các dự án đầu tư được triển khai thì trước đó việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là việc làm vô cùng cần thiết. Đây là một trong những công cụ quan trọng để phân tích, dự báo nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường ở những bước đầu của dự án. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ được việc đánh giá tác động môi trường thì sẽ không hiểu được tầm quan trọng của nó. Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta hiểu được về khái niệm đánh giá tác động môi trường và những việc cần làm để thực hiện công tác này.

Ngày đăng: 04-05-2022

123 lượt xem

 

 

Khái niệm chính xác nhất về đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Theo khoản 23, điều 3 giải thích từ ngữ, Chương I Quy định chung, Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13, đánh giá tác động môi trường viết tắt là ĐTM (có tên tiếng Anh là EIA) là việc phân tích, dự báo các tác động của dự án đầu tư đến môi trường để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó. Có nghĩa là đánh giá tác động môi trường là công việc được thực hiện thông qua quá trình phân tích, đánh giá những sự ảnh hưởng của những đơn vị kinh doanh, dự án xây dựng… đến môi trường. Đồng thời, công tác này còn đưa ra những dự báo về dự án quy hoạch – phát triển kinh tế xã hội cũng như các giải pháp hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới môi trường.

Ngoài ra việc đánh giá tác động môi trường ĐTM sẽ là một trong những báo cáo có căn cứ để cơ quan chức năng thẩm quyền quyết định xử phạt mức độ gây ảnh hưởng của doanh nghiệp có dự án ảnh hưởng đến môi trường. Đánh giá tác động môi trường ĐTM là điều kiện bắt buộc thực hiện theo yêu cầu của pháp luật, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp ích các doanh nghiệp rất nhiều về những lưu ý cần thiết khi lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Mục đích thiết yếu của việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường?

  • Công tác này sẽ phân tích và đánh giá tình hình tác động tới môi trường cụ thể của dự án do doanh nghiệp, công ty, chủ đầu tư triển khai. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ lấy đó làm cơ sở để quyết định xem có nên phê duyệt dự án hay không. 
  • Việc lập các đánh giá tác động môi trường sẽ là cơ sở ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ đầu tư, công ty vào vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh nơi hoạt động dự án.
  • Khi mọi thứ đã sẵn sàng, công tác đánh giá tác động môi trường sẽ trở thành nền tảng để phát triển, triển khai xây dựng dự án hiệu quả và tối ưu nhất. Doanh nghiệp sẽ lấy đó làm cơ sở để tuân thủ các hoạt động chuẩn mực, tích cực với môi trường, hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội.

Hỗ trợ doanh nghiệp lập đánh giá tác động môi trường

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam tự hào là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Chúng tôi đã sử dụng các phương pháp đánh giá khách quan và thông minh như: 

  • Phương pháp phỏng đoán 
  • Phương pháp đánh giá nhanh 
  • Phương pháp nghiên cứu phân tích môi trường vật lý (nước, không khí)
  • Phương pháp thống kê, phương pháp so sánh,… 


Với những phương pháp này, chúng tôi hứa hẹn sẽ đưa ra những báo cáo đánh giá tác động môi trường cụ thể, rõ ràng nhất cho doanh nghiệp của bạn. Hãy liên hệ hotline: 0909.378.796 để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 922,680

Đang online3

ĐỐI TÁC CHÍNH