Nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ sinh học, tận dụng bể tự hoại làm bể xử lý, giảm diện tích xây dựng, chi phí đầu tư & vận hành

Ngày đăng: 26-05-2019

1,264 lượt xem

Nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Theo quy định, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh đều phải có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để xử lý lượng nước thải phát sinh ra trong quá trình hoạt động đạt quy chuẩn nước thải.Với những cơ sở đã có hệ thống xử lý nước thải rồi nhưng hoạt động chưa hiệu quả thì phải làm sao và k hi nào cần nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

 • Các chỉ tiêu trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không đạt chuẩn cho phép
 • Hệ thống phát sinh mùi hôi ra môi trường
 • Hệ thống thường xuyên chết vi sinh, vận hành không ổn định
 • Chi phí vận hành cho hệ thống xử lý nước thải quá cao
 • Thành phần nước thải đã thay đổi so với thiết kế ban đầu hoặc lưu lượng nước thải tăng cao so với thiết kế ban đầu

Các bước cần thực hiện trước khi cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

 • Thuê công ty có chuyên môn khảo sát chi tiết, đánh giá vấn đề thực sự của hệ thống xử lý nước thải đang vận hành: quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang áp dụng là gì? Lưu lượng thực tế của hệ thống? Máy móc thiết bị của hệ thống còn hoạt động tốt không?
 • Lấy mẫu phân tích gửi các đơn vị có chức năng thực hiện phân tích các chỉ tiêu cần thiết để đánh giá
 • Dựa vào kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt. Từ đó đưa ra giải pháp tối ưu về chi phí đầu tư, chi phí vận hành

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Những giải pháp công nghệ nào đang được áp dụng phổ biến để nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn?

Có rất nhiều quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang áp dụng cho các dự án nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, có 2 giải pháp công nghệ xử lý có thể áp dụng cho các trường hợp nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mang lại hiệu quả cao cả về chi phí đầu tư, chi phí vận hành đó là:

 1. Công nghệ sinh học MBBR ( Moving Bed Biofilm Reactor): là quá trình xử lý nhân tạo trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển, sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí. Với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện tại đã có đủ quy trình công nghệ gồm: bể xử lý thiếu khí ( khử Nitrat), bể xử lý hiếu khí ( Nitrat hóa) chúng ta chỉ cần bổ sung giá thể sinh học MBBR là có thể vận hành tốt hệ thống ở quá trình Nitrat hóa ( Chú ý đảm bảo chu trình dinh dưỡng C:N:P là 100:5:1)
 2. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn - với việc tận dụng bể tự hoại 3 ngăn truyền thống làm bể xử lý. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt không bể tự hoại ( bể phốt) là công nghệ tương đối mới, bản chất của công nghệ là tận dụng nguồn dinh dưỡng hữu cơ từ quá trình xả thải như phân, nước tiểu,.... làm thức ăn cho vi sinh vật có ích và trong quá trình các vi sinh vật này sinh trưởng và phát triển sẽ phân giải các khí độc, các chỉ tiêu ô nhiễm có trong nước thải.

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Từ đó, hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt của công nghệ này triệt để hơn. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải không bể tự hoại áp dụng cho quá trình nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là:

 • Không cần xây dựng thêm bể chứa nước thải
 • Hệ thống hoạt động ổn đinh, các chỉ tiêu đạt quy chuẩn cho phép của Bộ TNMT
 • Hệ thống không phát sinh mùi hôi
 • Hạn chế tối đa thiết bị sử dụng nên giảm chi phí đầu tư và vận hành
 • Thời gian triển khai nhanh chóng với việc tận dụng bể tự hoại hiện có

Với những ưu điểm nổi trội trên, việc ứng dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn không bể tự hoại để nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là giải pháp tốt nhất mà mọi doanh nghiệp cần áp dụng để không phải lo lắng về một hệ thống xử lý bất ổn như trong quá khứ, có thể tập trung vào việc kinh doanh tốt hơn.

Mọi chi tiết vui lòng tham khảo thêm hoặc để lại thông tin nhận tư vấn.

---------------------
HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 1,022,510

Đang online5

ĐỐI TÁC CHÍNH