Thủ tục xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường

Kế hoạch bảo vệ môi trường là hồ sơ pháp lý giữa doanh nghiệp với cơ quan môi trường và là một quá trình phân tích, đánh giá các ảnh hưởng đến môi trường của dự án trong giai đoạn thực hiện. Để một bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận nhanh chóng, doanh nghiệp phải đảm bảo nhiều yếu tố, có đầy đủ báo cáo hồ sơ và trải qua thủ tục có tuần tự.

Ngày đăng: 19-03-2019

1,207 lượt xem

Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì?

Kế hoạch bảo vệ môi trường hay còn được biết đến với cái tên cam kết bảo vệ môi trường là hồ sơ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp đối với cơ quan môi trường và là một quá trình phân tích, đánh giá và dự báo các ảnh hưởng đến môi trường của dự án trong giai đoạn thực hiện và hoạt động. Từ đó doanh nghiệp có thể đề xuất được các giải pháp thích hợp để bảo vệ môi trường trong tùng giai đoạn hoạt động cũng như thi công các công trình.

kế hoạch bảo vệ môi trường
Lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Những tài liệu cần thiết khi là hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường

Theo quy định tại Điều 33 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường bao gồm các tài liệu sau đây:

+ Thứ nhất, hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền xác nhận đăng ký của Sở Tài nguyên và Môi trường gồm:

- Ba bản kế hoạch bảo vệ môi trường với trang bìa và yêu cầu về nội dung thực hiện theo mẫu tương ứng quy định tại các Phụ lục 5.4 và 5.5 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT;

- Một báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

+ Thứ hai, hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền xác nhận đăng ký của Ủy ban nhân dân cấp huyện gồm:

- Ba bản kế hoạch bảo vệ môi trường với yêu cầu về cấu trúc và nội dung theo mẫu quy định tại Phụ lục 5.6 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT;

- Một  báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của chủ dự án.

+ Thứ ba, trường hợp đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường tại cơ quan được ủy quyền, hồ sơ được thực hiện theo quy định tương ứng với hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền

kế hoạch bảo vệ môi trường
Vì môi trường chung xanh – sạch

Ủy ban nhân dân cấp huyện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, trừ dự án thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thể ủy quyền cho Ủy ban nhân dân xã xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường đối với dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy mô hộ gia đình nằm trên địa bàn một xã.

Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 19 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP và khoản 4 Điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT cũng quy định: Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế được cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện) xem xét, ủy quyền xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được kế hoạch bảo vệ môi trường, cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, trường hợp không xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (khoản 3 Điều 32 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014).

Trên đây là quá trình thủ tục xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường mà các bạn cần biết. Rất vui được cung cấp thông tin cho quý bạn đọc.

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 891,949

Đang online5

ĐỐI TÁC CHÍNH