Xây dựng hệ thống xử lý nước thải cao su đạt chuẩn

Hiện nay nước thải cao su được đánh là loại nước thải khó xử lý và phức tạp nhất vì thành phần của nó. Công ty Môi trường Đại Nam giới thiệu hệ thống xử lý nước thải cao su đạt chuẩn, hiệu quả, giải quyết được gần như 90% mức độ độc hại của nước thải cao su.

Ngày đăng: 27-02-2019

372 lượt xem

Sự cần thiết phải có hệ thống xử lý nước thải cao su

Với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến và sản xuất cao su, hàng năm tổng lợi ích kinh tế thu được từ ngành công nghiệp này là đáng kể. Song song với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường mà ngành công nghiệp này để lại đó là sự ô nhiễm về nguồn nước từ việc chế biến mủ cao su cho tới khâu sản xuất.

Đặc điểm của nước thải cao su

Trong nước thải cao su có chứa hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao như acid acetic, đường, protein, chất béo… Đặc biệt là các chỉ số COD, BOD và Nitơ rất cao. Ngoài ra vấn đề mùi hôi do tạo thành mercaptan và H2S cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Nước thải cao su thường có pH thấp, trong khoảng 4.2 đến 5.2 do việc sử dụng acid để làm đông tụ mủ cao su. Các hạt cao su tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như dạng huyền phù phát sinh trong giai đoạn đánh đông và cán crep, trong quá trình rửa bồn chứa, nước tách từ mủ ly tâm,… thì các hạt cao su tồn tại ở dạng nhủ tương và keo.

Vừa ảnh hưởng tới môi trường, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người việc cần phải có một hệ thống xử lý nước thải cao su là vô cùng cần thiết và cấp bách.

xử lý nước thải cao su
Bể xử lý nước thải cao su nhờ hóa chất

Hệ thống xử lý nước thải cao su đạt chuẩn

Một hệ thống được đánh giá là đạt chuẩn dựa vào hiệu quả mà nó mang lại. Dưới đây là hệ thống xử lý nước thải cao su đã giải quyết được gần như 90% mức độ độc hại của nước thải cao su.

- Song chắn rác: Từ các công đoạn sản xuất, nước thải chế biến cao su được thu gom vào hệ thống xử lý thu gom và dẫn về trạm xử lý. Nước thải được đưa qua để chặn lại các tạp chất hỗn độn.

- Bể tách mủ: nhằm loại bỏ những hạt mủ có kích thước nhỏ, các loại mủ sẽ nổi lên và được vớt ra ngoài bằng phương pháp thủ công.

- Bể phản ứng: Trong nước thải cao su pH thường thấp khoảng từ 4,2 – 5,2 do sử dụng axit trong quá trình làm đông mủ và pH được nâng lên bằng hóa chất NaOH, giá trị pH của nước thải được kiểm soát bằng thiết bị pH controller và sau đó nước thải được dẫn sang bể keo tụ tạo bông.

- Bể keo tụ: Nước thải được bơm lên bể keo tụ, tại bể keo tụ, phèn PAC sẽ được bơm định lượng vào nhằm tạo phản ứng, xảy ra quá trình keo tụ, liên kết các hạt chất bẩn thành dạng huyền phù.

- Bể tạo bông: nước thải được vào bể tạo bông, hóa chất polymer được dẫn bơm định lượng châm vào.

- Bể lắng 1: lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải, các  bông bùn sau quá trình keo tụ tạo bông sẽ kết dính lại tạo thành những bông bùn lớn

- Bể điều hòa: Bể điều hòa có tác dụng điều hòa dung lượng nước đầu vào.

- Bể kỵ khí UASB: Tiếp theo nước thải được đưa vào bể xử lý kỵ khí (bể UASB) để làm giảm thể tích cặn nhờ quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành đơn giản.

- Bể thiếu khí: Làm giảm BOD, COD trong nước thải, nhờ hoạt động của chủng vi sinh thiếu khí.

- Bể hiếu khí: Tại bể này quá trình hiếu khí diễn ra mạnh mẽ nhờ vào việc sục khí liên tục để làm giảm hàm lượng COD tới mức cho phép.

- Bể lắng 2: Có nhiệm vụ lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải. Sau đó được tách nước tuần hoàn về bể điều hòa, phần bùn dư được thu đi xử lý.

- Bể khử trùng: Nhờ hóa chất khử trùng được châm vào nhằm tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

xử lý nước thải cao su
Bể xử lý nước thải cao su đạt chuẩn tại Sài Gòn

Một hệ thống xử lý nước thải cao su đạt chuẩn là hệ thống phải được thực hiện tuần tự qua các bể lọc như trên. Hy vọng bài viết trên đây mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 505,825

Đang online6

ĐỐI TÁC CHÍNH