Xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản

Giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản được bổ sung vào quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học để tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải, nhằm tăng hiệu suất của quá trình phân hủy sinh học, giảm bùn thải, khử mùi hôi. Đây là giải pháp xử lý nước thải tối ưu hiện nay.

Ngày đăng: 07-03-2019

1,233 lượt xem

Đánh giá về giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản

Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh là một loại vật liệu được bổ sung vào quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học để tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải. Từ đó gia tăng sinh khối làm quá trình phân hủy sinh học diễn ra nhanh chóng với hiệu suất xử lý cao.

Công dụng của giá thể vi sinh

Dựa vào nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh người ta ứng dụng vào xử lý nước thải, tăng hiệu suất của quá trình phân hủy sinh học, giảm thiểu được lượng bùn sinh ra. Tăng hiệu quả và sự vận hành ổn định của hệ thống. Giảm thiểu mùi hôi do sự phân hủy sinh học của các hợp chất hữu cơ. Với việc sử dụng nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại cũng như đặc điểm của thiết kế, giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản được đánh giá là mang lại hiệu quả nhất trên thị trường.

giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản
Giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản

Cũng giống như các loại giá thể khác, giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản dựa trên nguyên lý lực tương tác yếu, các vi sinh vật hoạt động tự do trong môi trường nước thải và dần dần tạo thành lớp màng sinh học nhờ các phân tử kết dính tế bào. Khi lớp màng mỏng đầu tiên được hình thành, quá trình hình thành màng vẫn tiếp diễn và cứ lặp lại theo trình tự giống nhau, các tế bào cũng liên kết với nhau. Các vi sinh vật gồm nhiều chủng loại như nấm, tảo, vi khuẩn…tiết ra một lượng các polymer ngoại bào giúp chúng có thể  dính bám trên bề mặt. Do đó, quá trình trao đổi chất, nitrat hóa hay phân hủy các chất hữu cơ diễn ra nhanh nhờ vào mật độ vi sinh lớn có trong giá thể vi sinh di động. Quá trình hình thành của màng sinh học gồm thành 5 giai đoạn: kết dính, dính bám, phát triển, trưởng thành và cuối cùng là phân ly.

Phương pháp xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản

Nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư hay đô thị  theo đường ống thu gom chảy vào hố tập trung của hệ thống xử lý nước thải. Trên đường ống chảy tới hố thu thường được lắp đặt song chắn rác thô để loại bỏ các vật thể hay tạp chất có kích thước lớn.Sau đó, nước sẽ được bơm lên bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, nồng độ ô nhiễm của dòng chảy và lưu lượng đều được điều hòa nhờ hệ thống sục khí hoặc máy khuấy nhằm tránh hiện tượng sốc tải đảm bảo cho việc kiểm soát xử lý tại các công trình sau ổn định và ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn chất ô nhiễm, phát sinh mùi do vi khuẩn kỵ khí phát triển.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm qua hệ thống bể sinh học. Tại đây nước thải được xử lý nhờ quá trình hoạt động của vi sinh vật lơ lửng và vi sinh vật dính bám. Tại bể sinh học truyền thống (aerotank) được bổ sung giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản nhằm hút hết các chất ô nhiễm, có độc trong nguồn nước còn sót lại.

giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản
Sơ đồ quá trình xử lý nước thải sử dụng giá thể vi sinh MBBR Nhật Bản

Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHẢP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

Địa chỉ: 144 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại/Fax: 028 6290 2086
Hotline: 0909 378 796
Email: info@dainam-enviro.com
Facebook: http://facebook.com/congtytuvanmoitruongdainam
Website: www.dainam-enviro.com - www.tuvanmoitruong.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 505,820

Đang online3

ĐỐI TÁC CHÍNH