Modul xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải tích hợp modul là một công nghệ có xuất phát từ đất nước Nhật Bản. Đây được xem là bước cải tiến đột phá trong xử lý nước thải, một sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ cao và các phương pháp xử lý nước thải.

Ngày đăng: 11-12-2019

1,255 lượt xem

Modul xử lý nước thải sinh hoạt thường được thiết kế lắp đặt theo yêu cầu lắp đặt và tính chất của việc xử lý. Hiện nay, với sự vượt trội về tính năng, thời gian thi công, độ bền….nên modul ngày càng được sử dụng nhiều trong xử lý nước thải ở các lĩnh vực khác nhau.
Nguồn gốc modul:
Hệ thống xử lý nước thải tích hợp modul là một công nghệ có xuất phát từ đất nước Nhật Bản. Đây được xem là bước cải tiến đột phá trong xử lý nước thải, một sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ cao và các phương pháp xử lý nước thải.

Các loại modul xử lý nước thải sinh hoạt

Với múc đích tạo ra sự đa dạng về chủng loại mang đến sự hài hòa về kết cấu cũng như toàn bộ hệ thống vận hành nên hiện nay modul có rất nhiều loại được tạo thành từ các vật liệu khác nhau.
✔ Modul với vật liệu tổng hợp: thép cacbon, composite...các vật liệu khác
✔ Modul hoạt động theo năng suất
✔ Modul xử lý nước thải sinh hoạt theo mẻ hoặc liên tục
✔ Modul hoạt động đơn hoặc ghéo nối thành cụm…
 
Modul composite xử lý nước thải sinh hoạt

Modul composite xử lý nước thải sinh hoạt

 

Về thông số kỹ thuật, modul xử lý nước thải thường có các chỉ tiêu sau:

+Lưu lượng nước thải sinh hoạt: 1-1000m3
+Công suất: 1kwh - 100 kwh
+Điện áp: 3 pha - 380V
So về nhiều phương diện, việc sử dụng modul xử lý nước thải sinh hoạt có nhiều ưu điểm hơn. Đồng thời việc áp dụng phương pháp này cũng giúp kiểm soát được rủi ro trong quá trình vận hành, tiết kiệm thời gian thi công nên giảm thiểu tối đa được mức kinh phí dự toán.
Bên trong hệ thống sử dụng modul có những gì?
 Chắc hẳn sẽ không ít người đặt ra câu hỏi về vấn đề này. Thông thường một hệ thống modul xử lý nước thải sinh hoạt thường có 3 loại.
+Loại 1: gồm các công đoạn kỵ kí, hiếu khí, khử trùng - khử mùi được tích hợp vào một modul và vận hành tự động. Hệ thống modul tích hợp này thường tốn chi phí đầu tư cao nhưng đáp lại là tính chuyên nghiệp, thẫm mỹ, ít tốn chi phí cho nhân lực nên thường được lựa chọn nhiều hơn.
+Loại 2: Sử dụng modul xử lý nước thải sinh hoạt cho hệ thống công nghệ màng lọc MBR. Khi áp dụng modul cho hệ này chi phí tương đối thấp, chất lượng nước thải đầu ra phụ thuộc nhiều vào màng lọc MBR.
+Loại 3: đây là sản phẩm cải tiến đến từ các công ty môi trường khi có sự kết hợp đầy đủ từ yếm khí, hóa học, kỵ khí….Loại modul xử lý nước thải sinh hoạt này thường được thiết kế tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Tùy thuộc vào mỗi công ty mà modul sẽ hoạt động theo các bước khác nhau.
 
Bồn composite xử lý nước thải

Bồn composite xử lý nước thải

 

Cấu tạo modul xử lý nước thải:

Modul thường có 5 khoang chính: 
+ khoang điều hòa
+ khoang thiếu khí
+ khoang hiếu khí
+ khoang lắng
+ khoang chứa bùn

Các thiết bị điện trong modul xử lý nước thải thường gồm có:

+ Bơm điều hòa
+ Bơm nước thải
+ Bộ phận điều khiển
+ Máy thổi khí
+ Bơm đầu ra
Tùy thuộc vào công suất mà các kỹ sư sẽ tư vấn khách hàng thiết kế các thể tích modul xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Tuy nhiên vẫn phụ thuộc theo công thức V= 1.3 * công suất xả thải.
Ví dụ về một công nghệ áp dụng modul
GDE-M là hệ thống xử lý nước thải được tích hợp modul trong hệ thống.
 
Modul xử lý nước thải

Modul xử lý nước thải

 
Về cơ bản, GDE-M là hệ thống cớ sự kết hợp linh hoạt giữa yếm khí, hiếu khí, lọc vi sinh. Và được xem là hệ thống xử lý nước thải có sự kết hợp của công nghệ cao tiên phong tại Việt Nam.
Toàn bộ hệ thống GDE-M chỉ nằm trong một khối vật liệu tổng hợp. Đa phần các thiết bị trong modul xử lý nước thải sinh hoạt GDE - M đều được nhập khẩu từ Nhật Bản và được làm từ các vật liệu không gỉ...nên tuổi thọ có thể lên đến 20-30 năm.
 
Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải của hệ thống có tích hợp modul

Xử lý yếm khí: nước thải sau khi tập trung, xử lý rác - chất thải rắn có kích thước lớn sẽ được đưa vào hệ thống. Nước thải trong bể này được xử lý khép kín nhờ vi sinh vật. Chất dinh dưỡng trong giai đoạn này thường là các chất hữu cơ. ngoài ra, mỗi tháng hệ thống có modul xử lý nước thải sinh hoạt này sẽ tự động pha trộn thêm me, vi chất theo các tỷ số BOD:N:P= 100:5:1.
Xử lý hiếu khí: Nước thải được khuếch tán Oxy bởi hệ thống máy thổi khí (hệ thống cấp khí VTG). Giai đoạn này được đánh giá là tối ưu khi mang lại hiệu quả cao gấp 3 lần so với phương pháp truyền thông.
Lọc lắng sinh học: Với kết cấu đặc biệt của modul xử lý nước thải sinh hoạt nên quá trình lắng này nhanh gấp 2 lần thông thường. Trước khi qua bể khử trùng, nước thải qua màng lọc sinh học. Sau quá trình này nước thải hầu như đạt loại A theo quy chuẩn của bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
Khử trùng: Nhằm đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm khuẩn và tái nhiễm nên modul xử lý nước thải sinh hoạt có thêm bước này. Tùy vào điều kiện mà khách hàng cũng như các kỹ sư môi trường sẽ tư vấn các chế phẩn khử trùng khác nhau. Các hóa chất dùng để khử trùng thường là: Clo, Javen, Ozne…
Nhìn chung, việc xử lý nước thải theo hướng tích hợp modul đang là một xu thế mới. Mang lại hiệu quả cao về kết quả xử lý, tiết kiệm được chi phí đầu tư nhân công và đảm bảo được yêu cầu giữ sạch nguồn nước thải mà không phát sinh thêm các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
---------------------
HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 922,689

Đang online4

ĐỐI TÁC CHÍNH