Nước thải sinh hoạt sau xử lý

Nước thải sau xử lý phải có sự khác biệt về tính chất vật lý (màu sắc, mùi, độ cứng, rác thải…) cùng sự thay đổi về nồng độ các chất ô nhiễm theo quy chuẩn của bộ Tài Nguyên Môi Trường

Ngày đăng: 12-12-2019

1,262 lượt xem

Nước thải sinh hoạt sau xử lý trước khi thải ra môi trường cần đảm bảo các yêu cầu sau:

●Chất lượng nước thải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. 
●Đảm bảo không xâm nhập vào hệ thống cấp thoát nước trên cùng địa bàn
Thông thường, sau khi trải qua hệ thống xử lý, nước thải sinh hoạt về cơ bản đã đạt được những quy chuẩn nhất định. Nguồn nước này có thể được sử dụng trong các mục đích: tưới cây, rửa xe, bố sung nước cho các cảnh quan giải trí…và rất nhiều mục đích phù hợp khác.
 
Nước thải sau xử lý
 
Theo những quy định về nước thải sinh hoạt sau xử lý, thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt đầu ra phải tuân thủ theo công thức:
Cmax= C x K
Trong đó, Cmax  là nồng độ ô nhiễm cho phép (mg/l). C là nồng độ ô nhiễm. Còn K là hệ số liên quan đến quy mô, loại hình cơ sở.
 
minh hoạ hệ số K

Minh họa về giá trị hệ số K

 

Ngày nay, việc đem lại một nguồn nước thải sinh hoạt sau xử lý đạt chuẩn đã không còn quá khó khăn khi có sự hỗ trợ của các hệ thống xử lý nước thải. Tùy thuộc vào điều kiện và đặc trưng của nguồn xả thải mà người ta sẽ chọn những phương pháp xử lý phù hợp.
Xử lý sơ bộ
Quá trình xử lý này thường gồm các phương pháp hóa lý, hóa học. Nhằm lọc tách các chất lơ lửng, trung hòa và khử độc để nước thải sinh hoạt sau xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.
Xử lý tập trung 
Giai đoạn này, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm và yêu cầu cần thiết mà người ta sẽ kết hợp cùng lúc nhiều công đoạn. Trong đó, phổ biến nhất là các quá trình cơ học - sinh học - khử trùng - xử lý bùn cặn. Về cơ bản toàn bộ quá trình xử lý này nhằm trung hòa lượng chất độc và rác thải còn sót lại của quá trình trước đó.
Xử lý triệt để
Quá trình này giữ vai trò quyết định trong việc mang lại nguồn nước thải sinh hoạt sau xử lý đạt chuẩn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các phương pháp khác nhau giúp triệt tiêu toàn bộ các chất độc, khử N, Khử P...có trong nước thải.
 
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sau xử lý

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sau xử lý

 

Thông thường một công trình xử lý nước thải cần đề ra các chỉ tiêu:

+Kỹ thuật
+Kinh tế
+Môi trường
Các chỉ tiêu này được gọi là 3E và giữ vai trò gần như chủ chốt trong toàn bộ quá trình đề xuất, lên ý tưởng và thiết kế một hệ thống mang đến một nguồn nước thải sinh hoạt sau xử lý đạt chuẩn.
Vậy làm sao biết nguồn nước thải đầu  ra đạt chuẩn?
 

Xét về tổng quát, một hệ thống xử lý nước thải tốt cần đạt được các đặc điểm sau:

+Nước thải sau xử lý phải có sự khác biệt về tính chất vật lý (màu sắc, mùi, độ cứng, rác thải…) cùng sự thay đổi về nồng độ các chất ô nhiễm theo quy chuẩn của bộ Tài Nguyên Môi Trường.
+Công trình đơn giản, có tuổi thọ bền sao với thời gian
+Thỏa nhu cầu về bảo vệ môi trường, nhu cầu phát triển dân số, khả năng mở rộng công suất linh hoạt (nếu có).
+toàn bộ công trình cần xem xét đến môi liên hệ giữa nhân công, chi phí bảo trì, chi phí cho trang thiết bị.
+Công trình được sự đồng tình của cộng đồng và có sự tham gia của nhiều cư dân nhằm mang lại một nguồn nước thải sinh hoạt sau xử lý đạt chuẩn.
Một quy trình xử lý nước thải gồm những bước nào?
 

Sau khi hoàn thiện các giai đoạn thiết kế, thi công nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý theo những bước sau:

+Bước 1: điều hòa lưu lượng và ổn định pH nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vi sinh tiếp theo diễn ra suôn sẻ.
+Bước 2: xử lý COD, BOD, các chất ô nhiễm có trong nước thải bằng vi sinh vật. Lợi dụng sự có mặt của vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ làm chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng. Mật độ vi sinh vật từ đó mà gia tăng lên tỉ lệ nghịch với nồng độ các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sinh hoạt sau xử lý.
+Bước 3: loại bỏ các chất lơ lửng, các chất ô nhiễm, bùn phát sinh có trong nước thải còn sót lại.
+Bước 4: lắng cặn, khử trùng và điều chỉnh lại pH của toàn bộ hệ thống. Tiếp tục tuần hoàn và xử lý lượng chất hữu cơ còn sót lại (nếu có) trong nước thải sinh hoạt.
Tìm nơi cung cấp dịch vụ giải quyết nước thải sinh hoạt sau xử lý đạt chuẩn ở đâu?
Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên để lựa chọn được 1 công ty vừa có mức chi phí phù hợp vừa có những dịch vụ ưng ý là điều tương đối khó khăn. Với kinh nghiệm là công ty hoạt động trong lĩnh vực mổi trường đã nhiều năm nay, Đại Nam tự tin về chất lượng sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất.
Bên cạnh đó, Đại Nam còn mang đến chính sách ưu đãi cho quý khách hàng lựa chọn hệ thống làm sạch nước thải sinh hoạt sau xử lý. Cùng với chế độ hậu mãi tốt nên số lượng khách hàng đến với Đại Nam không ngừng tăng lên trong thời gian qua.
---------------------
HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 872,613

Đang online5

ĐỐI TÁC CHÍNH