Điểm nóng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường

Những vấn đề liên quan đến môi trường và ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên toàn xã hội. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đang phát triển mạnh mẽ.

Ngày đăng: 15-08-2019

345 lượt xem

Hiện nay, những vấn đề liên quan đến môi trường và ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên toàn xã hội. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đang phát triển mạnh mẽ.
 

Vậy báo cáo đánh giá tác động môi trường là gì?

Đó chính là việc phân tích, đánh giá và dự báo những ảnh hưởng về mọi mặt đến môi trường từ những dự án kinh tế. Các chủ đầu tư dự án phải tiến hành báo cáo đánh giá tác động môi trường để nắm bắt rõ hơn về tình trạng môi trường trước, trong và sau dự án, từ đó có được những biện pháp giảm thiểu và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do dự án đó mang lại. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp, việc báo cáo này lại chỉ mang tính hình thức, đối phó với mục đích được cấp giấy phép triển khai dự án. Đây được xem như một điểm nóng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường hiện nay.
 
Đánh giá tác động môi trường

Đánh giá tác động môi trường

Thực trạng về hệ thống báo cáo đánh giá tác động môi trường ở nước ta hiện nay

Hiện nay,  hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được hoàn thiện với các cơ sở pháp lý áp dụng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM bao gồm: Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014, Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015, Thông tư 27/2015/TT-BTNMT , ban hành ngày 29/05/2015, của bộ Tài Nguyên Môi Trường.
 
Tuy nhiên, do các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ, doanh nghiệp nào cũng đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, tiết kiệm chi phí nên đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể. Ngoài ra, có những nguyên nhân khác như công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước còn lỏng lẻo, lượng phương tiện giao thông ngày càng nhiều… cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm môi trường.
 
Đối với công tác báo cáo đánh giá tác động môi trường trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh chính sách mở cửa, khuyến khích đầu tư phát triển để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiệm vụ đặt ra cho công tác báo cáo đánh giá tác động môi trường là tạo sự thông thoáng cho môi trường đầu tư nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu của công tác bảo vệ môi trường.
 
Trong thời gian qua, công tác báo cáo đánh giá tác động môi trường đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn đọng cần lưu ý, trong đó việc báo cáo chỉ mang tính hình thức, đối phó đang diễn ra ở một số dự án tại một số thời điểm, đây chính là điểm nóng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
Đánh giá tác động môi trường

Đánh giá tác động môi trường

Biện pháp xử lý sai phạm trong việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của các doanh nghiệp, dự án

Hiện nay để giải quyết tình trạng báo cáo đánh giá tác động môi trường chỉ mang tính hình thức, đối phó, nhà nước cũng đã ban hành Quy định xử phạt hành chính đối với cơ sở không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc báo cáo chỉ mang tính hình thức.
 
Nghị Định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đưa ra các mức phạt từ 5.000.000 đến 200.000.000 cho các hành vi sai phạm trong việc lập  báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người, sinh vật và sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước, việc giữ gìn tài nguyên và môi trường là tiêu chí quan trọng để phát triển nền kinh tế hội nhập và bền vững.
 
Vì vậy, Nhà nước và Chính phủ cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường thông qua việc các dự án phát triển kinh tế lập báo cáo đầy đủ và chất lượng về tác động môi trường của các dự án đầu tư để đảm bảo giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh, việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường cần phải được điều chỉnh, quan tâm sao với thực tế hơn để nâng cao chất lượng và tính hiệu quả, tránh tình trạng báo cáo chỉ mang tính hình thức, đối phó. 
 

---------------------

HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 597,020

Đang online5

ĐỐI TÁC CHÍNH