BỂ ĐIỀU HÒA TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Bể điều hòa trong xử lý nước thải được biết đến như một hệ thống đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu suất của quá trình làm sạch nguồn nước phát sinh từ tất cả các hoạt động sinh hoạt, kinh tế của con người. Bể điều hòa trong xử lý nước thải có vai trò gì? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin hữu ích.

Ngày đăng: 24-10-2022

238 lượt xem

Bể điều hòa trong xử lý nước thải được biết đến như một hệ thống đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu suất của quá trình làm sạch nguồn nước phát sinh từ tất cả các hoạt động sinh hoạt, kinh tế của con người. Bể điều hòa trong xử lý nước thải có vai trò gì? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin hữu ích.

Đặc điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải 

Có thể nói bể điều hòa là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào. Loại bể này được dùng như một nơi để chứa lượng nước thải được thải ra từ các nhà máy.

 

Bể điều hòa trong xử lý nước thải

 

Bể điều hòa trong xử lý nước thải là đơn vị được dùng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự biến động về lưu lượng và tải lượng dòng vào. Bể điều hòa có công dụng đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý nước thải sau này, đảm bảo đầu ra sau xử lý, giảm chi phí và kích thước của các thiết bị trong hệ thống.

 

Bể điều hòa trong xử lý nước thải thường được thi công lắp đặt với những đặc điểm sau:

 

 • Cấu tạo từ bê tông, thép, đất (cần đến sự hỗ trợ của tấm chống thấm)
 • Có độ dốc thành = 3:1 – 2:1
 • Chiều sâu nước tối thiểu 1.5 m
 • Được trang bị hệ thống báo mực nước tự động để bảo vệ bơm và máy khuấy

 

Trong quy trình xử lý nước thải bằng bể điều hòa, hệ thống này phát huy vai trò của một thiết bị có công dụng dung hòa nồng độ và lưu lượng của dòng thải, luôn được duy trì ở mức độ ổn định. 

 

Bên cạnh đó, bể điều hòa có thể chứa được nhiều loại nước thải khác nhau và thời gian lưu nước lên đến 24 tiếng.

 

Nhờ có bể điều hòa mà nguồn nước thải tránh được hiện tượng đóng cặn, lượng nước được lưu lại trong bể từ 20 - 30 %. Đặc biệt, loại bể này phù hợp cho quy trình xử lý nước thải công nghiệp.

 

Cách bố trí bể điều hòa trong xử lý nước thải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như hệ thống xử lý, loại xử lý, đặc tính của hệ thống thu gom cũng như đặc tính của nước thải. Có thể lắp đặt hệ thống bể điều hòa trên dòng thải hoặc ngoài dòng thải tùy vào các phương án thiết kế hệ thống xử lý. 

 

Có hai loại bể điều hòa được áp dụng trong các công trình xử lý nước thải hiện nay là:

 • Bể điều hòa lưu lượng
 • Bể vừa điều hòa lưu lượng và điều hòa chất lượng

Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Nguyên lý cơ bản khi áp dụng bể điều hòa để tránh tình trạng lắng cặn là thực hiện xáo trộn và thổi khí vào bể thường xuyên. Nguồn nước thải trước khi vào bể điều hòa cần được xử lý qua bể lắng cát nhằm loại bỏ các chất rắn - tác nhân gây ảnh hưởng đến quá trình điều hòa nồng độ và lưu lượng trong bể.

 

xử lý nước thải bằng bể điều hòa

 

Việc thổi khí liên tục vào bể còn nhằm ngăn chặn quá trình lên men, hạn chế phát sinh mùi hôi. Tốc độ thổi khí thông thường sẽ là 10-15 lít khí/ phút.m3.

Ưu điểm của việc áp dụng bể điều hòa trong xử lý nước thải

 • Mang lại hiệu quả cao cho quá trình xử lý sinh học, hạn chế tình trạng quá tải
 • Pha loãng các chất gây ức chế sinh học và ổn định độ pH
 • Cải thiện chất lượng bùn nén, giúp bùn lắng đặc và chắc hơn
 • Giảm diện tích bề mặt lọc, nâng cao hiệu quả, giúp chu kỳ rửa lọc đồng đều hơn
 • Hỗ trợ quá trình châm hóa chất do nước thải ổn định hơn

 

 

Ngoài những đặc điểm được đánh giá cao này, bể điều hòa trong xử lý nước thải vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định.

 • Diện tích mặt bằng hoặc chỗ xây dựng tương đối lớn
 • Có thể gây lan tỏa mùi hôi cao, do đó cần che đậy cẩn thận
 • Đòi hỏi phải khuấy trộn và bảo dưỡng thường xuyên
 • Chi phí đầu tư khá cao

 

Dựa vào những ưu nhược điểm trên quý khách hàng có thể cân nhắc lưạ chọn hệ thống bể điều hòa phù hợp với quy mô hệ thống nước thải của doanh nghiệp, trang trại, hay quy mô hộ gia đình. 

 


 

Tuy nhiên, có thể quá trình xử lý nước thải bằng bể điều hòa quý khách hàng sẽ có những vướng mắc về vấn đề kỹ thuật cần được giải đáp. Để giải quyết những khó khăn đó của các cá nhân cũng như doanh nghiệp, Đại Nam cùng với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm chuyên cung cấp những giải pháp xử lý môi trường, dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải hiệu quả. 

 

Quý  khách hàng có thể liên hệ với Công ty Giải Pháp Môi Trường Đại Nam để được giải đáp mọi thắc mắc về quy trình xử lý nước thải qua số hotline 0909 378 796

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 1,137,133

Đang online2

ĐỐI TÁC CHÍNH