Cách vận hành và cải tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Việc đưa hệ thống xử lý nước thải và cải tạo hệ thống xử lý nước thải để đạt chuẩn nhà nước vào các nhà máy sản xuất công nghiệp là điều hết sức quan trọng hiện nay

Ngày đăng: 26-06-2019

883 lượt xem

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải kiểu mới

 

Đặc điểm của nước thải công nghiệp

Cũng như cái tên của nó, nước thải công nghiệp là từ các loại nước thải của các khu vực sản xuất hoặc tổng hợp của nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất. Đặc tính nước thải sản xuất thường bất ổn hơn so với nước thải sinh hoạt nên việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải sản xuất đòi hỏi phải qua nhiều quy trình xử lý hơn gồm xử lý cơ học, xử lý hóa lý, xử lý sinh học. Các thông số ô nhiễm nước thải công nghiệp phải được xác định ở từng loại hình như thế nào thì chúng ta mới biết được nên đưa công nghệ sản xuất cụ thể nào để xử lý phù hợp.

đặc điểm hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Đặc tính của nước thải công nghiệp

 

Vì vậy, để đảm bảo nước thải thoát ra nguồn tiếp nhận mà không gây hại đến môi trường bên ngoài cần phải có quy trình xử lý chuẩn qua nhiều giai đoạn trước khi thải ra môi trường bên ngoài hoặc tập trung về bể xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, cụm công nghiệp nếu doanh nghiệp đang hoạt động nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp. 

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoạt động như thế nào?

Để cải tạo hệ thống nước thải vận hành tốt thì hầu như tất cả các công nghệ đều có bể xử lý yếm khí và hiếu khí, mỗi bể thực hiện một chức năng khác nhau, đảm nhận công việc xử lý nước thải riêng, cụ thể như sau:

Bể yếm khí

Thông thường, ở hệ thống này để khởi động hệ thống sinh học yếm khí thì cần phải chuẩn bị sẵn lượng nước thải cần thiết cho việc kích hoạt hệ thống. Để không bị sốc tải trong thời gian đầu, chúng ta thường sử dụng lượng nước thải vào khoảng 50% bể chứa + 50% nước sạch không chứa chất diệt khuẩn.

Các sinh khối thông thường được nuôi cấy từ các hệ thống xử lý nước thải đang hoạt động ổn định: Phải chọn đúng nguồn bùn hoạt tính để tránh trường hợp bùn già, bùn có nhiều vi khuẩn dạng sợi, bùn lắng chậm… gây mất nhiều thời gian trong quá trình kích hoạt hệ thống.

Để đảm bảo vi sinh hoạt động tốt thì hệ thống cải tạo xử lý nước thải sau khi kích hoạt hệ thống, người ta thường sử dụng chất dinh dưỡng rồi kết hợp dùng vi sinh mới của các nhãn hiệu uy tín như Microbe Lift, D – Clean, Enchoice.

Quá trình kích hoạt hệ thống mất khoảng 4 – 5 tuần, trong quá trình kích hoạt các bạn phải theo dõi liên tục, cho nước thải vào bể xử lý tăng theo thời gian cho đến khi đạt đến công suất thiết kế.

vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Vận hành một hệ thống

Bể hiếu khí

Đối với quá trình xử lý hiếu khí, việc kích hoạt diễn ra nhanh hơn so với quá trình xử lý yếm, thông thường trong khoảng thời gian từ 2-3 tuần là quá trình xử lý hiếu khí đi vào hoạt động ổn định.

Với hoạt động song song của hai bể khí này giúp cho hiệu suất xử lý nước thải được nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, hầu hết các cơ sở xử lý nước thải ở nước ta đều sử dụng hệ thống cải tạo xử lý nước thải truyền thống. Tuy nhiên, khi áp dụng hệ thống này thì hiệu suất xử lý chưa được cao, vẫn có nhiều bất cập trong khâu xử lý nước thải. Nước thải vẫn chưa được lọc bỏ hoàn toàn các hợp chất độc. Bên cạnh đó, dân số nước ta ngày một tăng nhanh, kéo theo đó là những công ty, xí nghiệp sản xuất ra đời để đáp ứng đủ nhu cầu việc làm cho người lao động. Chính điều này đã làm cho lượng nước thải hằng ngày càng tăng cao. Vì vậy, với hệ thống xử lý cũ thì sẽ không giải quyết được vấn đề xả thải, dẫn đến nhiều địa điểm nước thải được xả ra môi trường gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải
 

Với hầu hết các hệ thống xử lý nước thải thường sẽ gồm có: Xử lý sinh học kỵ khí, xử lý sinh học thiếu khí, xử lý sinh học hiếu khí, quá trình lắng tự nhiên theo nguyên tắc trọng lực và khử trùng. Cụ thể là:

Ngăn xử lý sinh học kỵ khí

Trong khâu này có tác dụng vừa là ngăn điều hòa vì có đường ống nước hồi lưu từ ngăn lắng về để pha loãng nồng độ nước thải, vừa là ngăn xử lý kỵ khí nước thải trong điều kiện không có không khí ở tầng đáy, vừa là ngăn xử lý thiếu khí để khử hàm lượng Ni tơ có trong nước thải ở tầng nước mặt của bể.

Cấu tạo của khoang kỵ khí gồm các giá thể cho vi sinh bám vào dạng hình quả cầu hoặc giá thể dạng tổ ong/dạng tấm để các vi sinh vật này có thể phân hủy chất thải trong thời gian nhanh nhất.

Ngăn xử lý sinh học hiếu khí

Là ngăn xử lý nước thải ở quá trình cải tạo hệ thống xử lý tiếp theo, xử lý nước thải trong điều kiện không khí dồi dào với đường ống cấp khí liên tự từ các máy thổi khí đặt dưới sàn của ngăn. Trong ngăn này có chứa nhiều giá thể lơ lửng dạng dính bám để vi sinh hiếu khí bám vào đó, đây là loại giá thể có mặt diện tích tiếp xúc cao, có khả năng khử Ni tơ trong nước thải hiệu quả cao ngay trong điều kiện hiếu khí.

Ngăn lắng của thiết bị xử lý nước thải

Với ngăn này thì có tác dụng là ngăn lắng tự nhiên các chất không tan theo nguyên lý trọng lực. Tại ngăn này có một hệ thống bơm dẫn nước hồi lưu về ngăn kỵ khí có tác dụng tuần hoàn nước trong bể đồng thời có tác dụng cung cấp thêm oxi để khử Nitrat ở điều kiện thiếu khí còn lại trong quá trình hiếu khí không xử lý hết. Trong ngăn lắng còn có một hệ thống đường ống hình chữ H dùng để chứa Clo dạng viên nén để khử trùng vi sinh có trong nước thải trước khi nước thải ra môi trường bên ngoài.

---------------------

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG ĐẠI NAM

HOTLINE: 0909 378 796

ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN, PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 891,926

Đang online8

ĐỐI TÁC CHÍNH