Lập bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đúng quy trình

Việc lập bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ MBBR của công ty Đại Nam giúp bạn nắm rõ được quy trình và tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư

Ngày đăng: 10-07-2019

460 lượt xem

Lập bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ tiên tiến

Việc xử lý nước thải sinh hoạt trong đời sống hàng ngày vô cùng cấp thiết. Từ các hoạt động cá nhân đến tập thể đều có sự xuất hiện của nước. Và điều này đồng nghĩa lượng nước sử dụng càng nhiều thì lượng nước thải ra cũng tương đương mức đó.

Đa phần nước thải sinh hoạt đến từ các hoạt động sau:

      •  Nước thải từ hoạt động vệ sinh của con người 

      •  Nước thải từ các chất thải sinh hoạt 

Lượng nước với chất thải tồn dư này nếu không được xử lý kỹ sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Để có thể hiểu rõ về việc này Đại Nam xin phép giới thiệu đến bạn bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ chuẩn nhất hiện nay.

Bản vẽ hệ thống xử lý nước thải

Có thể thấy thành phần chính của nước thải sinh hoạt thường gồm BOD, TSS, Amoniac-NH4+, các chất hữa cơ, vi sinh vật như Coliform…Và để loại bỏ và lọc sạch được lượng nước thải nhiễm bẩn này trước tiên phải xác định được nguồn phát sinh của chúng.

Hiện nay, ở nước ta do tập quán sinh hoạt nên cũng chỉ ít người xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, bản vẽ xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ MBBR của Đại Nam cho thấy việc này không hề khó khăn và tốn kém như nhiều người lầm tưởng.

Vậy công nghệ MBBR là gì?

Đây là công nghệ bùn hoạt tính áp dụng kỹ thuật vi sinh dính bám trên các vật liệu làm giá thể. Điều này giúp lượng vi sinh vật phân tán đồng đều với số lượng nhiều so với phương pháp truyền thống. một thành phần không thể thiếu khi bạn quan sát bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là bể MBBR hiếu khí. Nước thải sinh hoạt tại bể này được xử lý ni tơ nhờ Anoxic một cách triệt để.

Ở nước ta việc xử lý chất thải tuy đã được một số kết quả nhất định nhưng cũng còn rất nhiều hàm lượng BOD. Đặc biệt, điều gây khó chịu cho nhiều người dân chính là mùi hôi phát sinh từ các nguồn nước thải. MBBR là viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor là công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh xử lý nước thải khi tiết kiệm chi phsi và hiệu quả đạt được khá cao.

Dựa theo bản vẽ xử lý nước thải sinh hoạt có thể thấy các ưu điểm của công nghệ này như sau:

· Hệ vi sinh xử lý có khả năng phục hồi cao 

· Mật độ vi sinh cao 

· Chứa các chủng vi sinh đặc trung chuyên biệt cho việc xử lý nước thải đầu ra đạt chuẩn 

· Tiết kiệm chi phí vận hành, lắp đặt 

· Giảm thiểu tối đa diện tích bể sau khi lắp đặt 

· Hiệu suất xử lý BOD theo bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của công nghệ MBBR có thể lên đến 90% 

 

Vậy giá thể trong công nghệ MBBR là gì?

Giá thể có lớp màng biofilm bao quanh và có tỷ trọng nhẹ hơn so với tỷ trọng của nước. Trong quá trình lắp đặt Đại Nam còn chứ trọng đến mật độ giá thể trong bể. Thông thường mỗi bể MBBR theo bản vẽ xử lý nước thải sinh hoạt, giá thể thường chiếm 25-50% thể tích bể và không được cao hơn 67%. Sự khuếch tán các hoạt chất trong và ngoài máng giữ vai trò quan trọng trong việc xử lý chất độc hại có truong nước thải sinh hoạt.

Nước thải qua xử lý MBBR đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT đảm bảo một môi trường sống xanh cho cộng đồng.

Công nghệ MBBR có hiệu quả với các loại nước thải nào?

Dựa trên bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ MBBR có thể thấy phương pháp này hiệu quả với hầu hết các loại nước thải ô nhiễm hữu cơ: nước thải y tế, nước thải từ hoạt động thủy hải sản, nước thải công nghiệp….

Về công suất, xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại này có thể lên đến 300m3/ ngày đêm. Điều này được minh chứng qua các công trình mà Đại Nam đã xây dựng.

Thuyết minh về công nghệ MBBR theo bản vẽ xử lý nước thải sinh hoạt:

Nước thải từ các nguồn được thu gom và xử lý trực tiếp.

Nước thải đầu tiên vào ngăn 1 – ngăn thiếu khí tại ngăn 1 nước được chảy qua vùng đệm giá thể vi sinh dính bám dạng cố định – có chứa sinh khối dị dưỡng.

Sau đó nước thải chảy qua sang ngăn số 2 – ngăn hiếu khí, ngăn này có hệ thống sục khí dưới đáy và có chứa giá thể vi sinh dạng lơ lửng MBBR. Tiếp tục theo bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt , nước thải chảy tràn sang ngăn lắng.

Tại ngăn lắng: cặn không tan chủ yếu là các muối gốc PO42-, NO3– sẽ được lắng lại. Các vi sinh vật theo nước cũng được lắng lại ở đây. Tại ngăn lắng có đường bơm hồi lưu bùn lắng tuần hoàn về thiếu khí và hiếu khí để tận dụng là nguồn vi sinh cho các quá trình xử lý sau đó.

Theo bản vẽ xử lý nước thải sinh hoạt thì phương pháp này ưu điểm nữa là lượng bùn sinh ra trong quá trình xử lý hiếu khí được tiêu hủy hoàn toàn – làm thức ăn cho vi sinh tại ngăn thiếu khí. Điều này giúp giải phóng hoàn toàn các chất cặn, bùn và không phát sinh mùi sau khi lọc thải.

Một số công trình tiêu biểu mà Đại Nam thực hiện theo bản vẽ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt :

1. Hệ thống xử lý nước thải khách sạn không bể tự hoại SGP công suất 300m3/ ngày đêm tại Quận 1 – TPHCM

2. Hệ thống xử lý nước thải phòng khám không bể tự hoại công suất 12 m3/ ngày đêm tại Quận Tân Bình – TPHCM

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà văn phòng không bể tự hoại công suất 48 m3/ ngày đêm tại Quận Bình Thạnh – TPHCM

4. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy PPP 3000 công nhân – Khu CN VSIP Quảng Ngãi

5. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy D.W 800 công nhân – Khu CN Hòa Khánh – TP Đà Nẵng

Ngoài ra, chúng tôi luôn dành những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng lâu năm. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng trở thành khách hàng thân thiết của Đại Nam ngay hôm nay chưa?

Nếu có thắc mắc về bản vẽ xử lý nước thải sinh hoạt vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé.

 

---------------------

HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 574,158

Đang online8

ĐỐI TÁC CHÍNH