Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Chung cư không còn gói gọn trong phạm vi sinh sống. Mà còn trở thành văn phòng giao dịch, trung tâm tư vấn, các dịch vụ thương mại...Đây cũng chính là lý do khiến cho nguồn nước thải ở chung cư xả ra ngày càng nhiều.

Ngày đăng: 17-09-2019

1,152 lượt xem

Chung cư là khái niệm để chỉ nơi sinh sống của một tập thể người. Vài năm trở lại đây nhằm giải quyết nhu cầu về nơi ở, chung cư mọc lên ngày càng nhiều. 
Sự đa dạng ở các khu chung cư không còn gói gọn trong phạm vi sinh sống. Mà còn trở thành văn phòng giao dịch, trung tâm tư vấn, các dịch vụ thương mại...Đây cũng chính là lý do khiến cho nguồn nước thải ở chung cư xả ra ngày càng nhiều. Hiểu được trăn trở này, các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư ra đời với nhiều giải pháp hiệu quả nhằm mang lại không gian sống xanh & sạch cho cộng đồng.
 
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

 

Nước thải sinh hoạt chung cư đến từ đâu?

Do bản chất là nơi sinh sống nên nước thải chung cư có nguồn gốc chủ yếu từ các hoạt động sinh hoạt. Theo nghiên cứu để tìm ra công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư  đã cho thấy việc ô nhiễm của nguồn nước này đến từ hoạt động ăn uống, tắm giặt, vệ sinh cá nhân...Lượng nước này chứa thành phần chất hữu cơ tuy dễ phân hủy nhưng nếu khônh có biện pháp xử lý sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Để mang lại hiệu quả cao các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư thường phân tích về các thành phần chính. Trong đó, chất hữu cơ động - thực vật chiếm 60%, chất vô cơ chiếm 40%.
 
Chỉ tiêu xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Chỉ tiêu xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Hướng xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt chung cư này như thế nào?

Do có sự khác biệt về đặc tính và thành phần các chất ô nhiễm nên các kỹ sư môi trường sẽ có cách giải quyết phug hợp đối với từng loại nước thải:
  •  Nước thải từ hoạt động vệ sinh: sẽ được thu gom và xử lý tại bể kỵ khí. Tại đây chất răn lơ lửng được giữ lại. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư trong giai đoạn này còn giữ lại một phần N, P, COD, BOD...và một lượng nhỏ vi khuẩn.
  •  Nước thải từ nhà bếp: đặc trưng của nước thải này là chứa nhiều dầu mỡ. Nên để quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ người ta thường tiến hành tách mỡ trước khi đưa lượng nước này vào hệ thống của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư. Việc làm này còn giúp giảm quá trình xử lý sinh học, tránh tắc nghẽn đường ống...
Nước thải từ nhà tắm, giặt giũ, vệ sinh nhà cửa: nước thải này chứa lượng lớn các chất tẩy rửa, hóa chất, mỹ phẩm...Với nhiều tạp chất ô nhiễm Đại Nam thường dẫn nguồn nước này vào hệ thống và tiến hành xử lý theo công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư phù hợp.
 
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư cao ốc

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

 

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt chung cư hiện nay

  •  Phương pháp hóa học: thường bao gồm trung hòa, oxy hóa, phân hủy các chất hữu cơ dựa trên cơ sở xảy ra phản ứng với các chất khác. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư này là mang lại hiệu quả xử lý cao. Tuy nhiên vướng phải nhược điểm là chi phí vận hành cao nên cần cân nhắc khi lắp đặt hệ thống theo phương pháp này.
  •  Phương pháp hóa lý: đây có thể là một giai đoạn xử lý độc lập hoặc song song cùng các phương pháp cơ học, hóa học, sinh học. Trong đó, các phương pháp thường sử dụng trong công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư này là: keo tụ tạo tạo bông, trích lý, hấp phụ, tuyển nổi…
  •  Phương pháp sinh học: Trong quá trình xử lý nước thải chung cư, việc giải quyết không triệt để có khả năng ảnh hưởng đến môi trường sống, hoạt động của các vi sinh vật có lợi. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư theo xu thế sinh học mang lại hiệu quả tương đối cao lại thân thiện với môi trường xung quanh. Nhiều năm trở lại đây, các kỹ sư môi trường chia một quy trình xử lý củaa phương pháp này thường theo năm nhóm gồm: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kỵ khí, quá trình kết hợp, quá trình xử lý bùn và xả thải. Đối với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư này do hiệu suất xử lý khá cao nên không đặt ra những đòi hỏi quá khắt khe về nước thải đầu ra. Các chỉ tiêu ô nhiễm như N, P, COD,....được xử lý bằng bùn hoạt tính được xem là ứng dụng phổ biến của phương pháp sinh học
  •  Phương pháp không bể tự hoại: với những cải tiến dựa trên công nghệ xử lý nước thải tại nguồn của Nhật Bản (Jokaso). 
 
  Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư không qua bể tự hoại

  Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư không qua bể tự hoại

 
  •  Trong công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư theo phương pháp này, nước thải được thu gom và dẫn trực tiếp vào hệ thống mà không qua bể tự hoại. Quy trình xử lý nước thải dựa trên hoạt động của các vi sinh vật bám trên giá thể. Sự tương tác dị dưỡng khi lấy chất hữu cơ làm nguồn thức ăn vừa giúp gia tăng mật độ vi sinh và triệt tiêu hoàn toàn các chất gây ô nhiễm. Ngoài ra, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư này còn không phát sinh bùn thải, khi lượng bùn sinh ra trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh tại ngăn thiếu khí.
Một số dự án tiêu biểu  đã thực hiện theo quy trình xử lý nước thải sinh hoạt của Đại Nam:
1.Hệ thống xử lý nước thải khách sạn không bể tự hoại SGP công suất 300m3/ ngày đêm tại Quận 1 – TPHCM
2.Hệ thống xử lý nước thải phòng khám không bể tự hoại công suất 12 m3/ ngày đêm tại Quận Tân Bình – TPHCM
3.Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà văn phòng không bể tự hoại công suất 48 m3/ ngày đêm tại Quận Bình Thạnh – TPHCM
4.Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy PPP 3000 công nhân – Khu CN VSIP Quảng Ngãi
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy D.W 800 công nhân – Khu CN Hòa Khánh – TP Đà Nẵng
 
Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường ĐẠI NAM để được tư vấn miễn phí.

---------------------

HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 891,932

Đang online6

ĐỐI TÁC CHÍNH