Cách xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt hầu hết đều có thành phần giống nhau. Chúnh thường gồm các loại protein, lipit, cacbonhydrate...là các chất dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật. Bên cạnh đó sự có mặt của BOD5 là một trong những tiêu chí phản ánh mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt.

Ngày đăng: 10-09-2019

819 lượt xem

Nước thải sinh hoạt là khái niệm gắn liền đồng thời tác động không nhỏ đến đời sống người dân. Các nơi phát sinh nước thải sinh hoạt chủ yếu đến từ khu dân cư, nhà hàng, khách sạn,...Nước thải này thường có nồng độ ô nhiễm cao. Vì thế cần phải có cách xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
 
Nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

 
Trước khi có hướng xử lý hiệu quả chúng ta hãy cùng phân tích xem nước thải sinh hoại gồm bao nhiêu loại nhé.

Phân loại nước thải sinh hoạt:

Tùy vào mục đích sử dụng nguồn nước mà người ta xếp nước thải ra thành các dạng sau:
   -  Nước thải nhiễm bẩn từ các chất bài tiết
   -  Nước thải nhiễm bẩn từ chất thải sinh hoạt.
Nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn hữu cơ, chất hữu cơ hòa tan, các vi khuẩn gây bệnh…Và để tìm ra được cách xử lý nước thải sinh hoạt hợp lý người ta thường dựa vào:
   ●  Lưu lượng nước thải
   ●  Hàm lượng chất bẩn tính theo đầu người.
Vậy hàm lượng chất bẩn được dựa vào những tiêu chí nào?
Thông số này thường dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 
 

Chỉ tiêu ô nhiễm

Hệ số phát thải

 

 

Các quốc gia gần Việt Nam

Theo tiêu chuẩn Việt Nani (TCXD - 51-84)

 

SS

70-145

50-55

 

BOD5 lắng

45-54

25-30

 

BOD20 lắng

-

30-35

 

COD

72-102

-

 

N-NH4+

2.4 - 4.8

7

 

Photpho

0.8 - 4.0

1.7

 

Dầu mỡ

10 - 30

-

 

 

Thêm nữa, tính chất và thành phần cũng là yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn  cách xử lý nước thải sinh hoạt hợp lý. Tuy xuất phát từ các nguồn khác nhau nhưng nước thải sinh hoạt hầu hết đều có thành phần giống nhau. Chúnh thường gồm các loại protein, lipit, cacbonhydrate...là các chất dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật. Bên cạnh đó sự có mặt của BOD5 là một trong những tiêu chí phản ánh mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt.
Nhận biết mức độ nước thải ô nhiễm để tìm ra  cách xử lý nước thải sinh hoạt phù hơp:
Sau khi nhận mẫu thử, Đại Nam sẽ tiến hành phân tích và đưa ra các thông số để bạn có thể nhìn nhận đúng đắn về mức độ ô nhiễm của nguồn nước này.
Thông số vật lý
   -  Chất rắn lơ lửng: các chất này càng nhiều sẽ cản trở và khiến cho cách xử lý nước thải sinh hoạt phải tiêu tốn nhiều hóa chất hơn.
   -  Mùi: hơp chất H2S có mùi trứng thối gây khó chịu đến môi trường xung quanh. Dưới điều kiện yếm khí còn tạo ra nhiều hợp chất khác có mùi khó chịu hơn cả H2S.
   -  Màu sắc: đây là những nhận định dựa trên cảm quan. Tuy nhiên có thể dựa vào để đánh giá tình trạng chung của nước thải.
 
Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt

 
Thông số hóa học
   -  Độ pH: biểu hiện cho tính kiềm hoặc axit của nước. Ảnh hưởng đến cách xử lý nước thải sinh hoạt trong suốt quá trình.
   -  Nhu cầu oxy hóa: lượng oxy cần và có trong nước thải phần nào phản ánh được hiệu quả của quá trình xử lý nước thải.
   -  Ngoài ra sự có mặt của các chất  hữu cơ, chất hoạt động bề mặt cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hệ thống xử lý nước thải.
Thông số vi sinh vật học
Đây là một trong những vấn đề đau đầu khi tìm ra cách xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn.
 
Vi khuẩn salmonella gây bệnh đường ruột trong nước thải sinh hoạt

Vi khuẩn salmonella gây bệnh đường ruột trong nước thải sinh hoạt

 
Vi khuẩn: E.coli và Coliform là hai vi khuẩn phổ biến nhất. Ngoài ra còn có samonella (bệnh đường ruột), shigella (tác nhân của lị trực khuẩn), Vibrio
 
   -  Chlolerae (độc tố gây tiêu chảy có thể dẫn đến tử vong), Yersinia (viêm dạ dày ruột cấp), Campylobacter (viêm dạ dày cấp)...
   -  Virut: nếu không tìm được cách xử lý nước thải sinh hoạt virut trong nước thải có thể gây ra các triệu chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương, viêm tủy xám...Tuy nhiên với các phương pháp xử lý tiên tiến các hệ thống lọc của Đại Nam hoàn toàn có thể tiêu diệt được virut.
   -  Giun sán: là loại ký sinh có vòng đời gắn liền với động vật chủ. Chất thải của con người và động vật là nguyên nhân dẫn đến sự có mặt của giun sán trong nước thải sinh hoạt. Các biện pháp xử lý nước thải hiện nay hầu như đều giải quyết được vấn đề này.
 
Vi khuẩn trong nước thải sinh hoạt

Vi khuẩn trong nước thải sinh hoạt

 
Trong các yếu tố trên thì E.coli được cho là vi khuẩn đặc trưng để xác định mức độ ô nhiễm. Nếu tìm được cách xử lý nước thải sinh hoạt thích hợp, sau quá trình đó sẽ không tìm thấy sự có mặt của E.coli. Điều đó chứng tỏ các vi khuẩn khác đã bị tiêu diệt hoàn toàn.
Hiện nay, Đại Nam cung cấp rất nhiều phương án xử lý phù hợp với nhu cầu của quý khách hàng. Tuy nhiên các cách xử lý nước thải sinh hoạt thường được sử dụng là:
   -  Phương pháp xử lý cơ học: là phương pháp tiền đề cho xử lý sinh học tiếp theo. Khả năng xử lý được 60 -75%, BOD có thể giảm từ 10 - 15%. 
   -  Phương pháp xử lý hóa lý: là cách xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp giữa vật lý và hóa học. Nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm chưa được lọc sạch ở bể lắng.
   -  Phương pháp xử lý hóa học: là quá trình làm sạch nước thải sinh hoạt bằng hóa chất. Đây cũng thường là khâu cuối cùng nhằm mang lại nguồn nước yêu cầu chất lượng cao hoặc tái sử dụng lại nước thải sau xử lý.
 
Clo xử lý nước thải sinh hoạt

Clo xử lý nước thải sinh hoạt

 
   -  Phương pháp xử lý sinh học: đây là cách xử lý nước thải sinh hoạt được rất nhiều khách hàng của Đại Nam lựa chọn trong thời gian gần đây. Với ưu thế tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nên luôn được sự tín nhiệm đến từ những nơi có nhu cầu xử lý nước thải. Sau quá trình, BOD giảm trên 90%, nito giảm 80% và photpho giảm đến 70%. 
Sự hài lòng về cách xử lý nước thải sinh hoạt của Đại Nam đến từ quý khách hàng luôn là tâm huyết của chúng tôi.
 
Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường ĐẠI NAM để được tư vấn miễn phí.

---------------------

HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 597,016

Đang online4

ĐỐI TÁC CHÍNH