XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Công ty Môi Trường Đại Nam chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế và thi công, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Việt Nam là nước có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa không ngừng, hệ quả của vấn đề là môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là môi trường nước, với những dòng sông chết. Để hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường đã ban hành các quy định, quy chuẩn, các biện pháp chế tài để kiểm soát vấn đề xử lý nước thải của doanh nghiệp. Từ đó, vấn đề xử lý nước thải được doanh nghiệp quan tâm hơn song song với quá trình sản xuất kinh doanh.

Các nguồn nước thải chính gây ô nhiễm môi trường gồm: nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Để xử lý các loại nước thải này, đầu tiên chúng phải được phân loại riêng biệt vì mỗi loại nước thải có thành phần và đặc tính khác nhau nên công nghệ xử lý nước thải của từng loại cũng khác nhau. Sau đây chúng tôi mô tả sơ bộ về quy trình xử lý nước thải của từng loại nước thải:

1. xử lý nước thải sinh hoạt

Đặc tính của nước thải sinh hoạt là hàm lượng các chỉ tiêu ô nhiễm có nguồn gốc hữu cơ dễ phân hủy BOD5, Nitơ, Phốt pho, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn gây bệnh

Có nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt khác nhau tùy theo nguồn gốc nước thải phát sinh từ nguồn nào. ví dụ như từ nguồn: nước thải nhà bếp, nước thải khu dân cư, khu thương mại, ký túc xá, nhà hàng,…

Một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang áp dụng trên thị trường gồm:

- Công nghệ bùn hoạt tính truyền thống: công nghệ này khá phổ thông vì nó có từ rất lâu, dễ thi công, vận hành. Tuy nhiên, từ khi quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt được ban hành, quy chuẩn đặt ra yêu cầu khá khắc khe thông số Amoniac - NH4+ nên công nghệ truyền thống không còn mang lại hiệu quả trong xử lý nước thải sinh hoạt. Một vấn đề nữa là công nghệ truyền thống chưa xử lý triệt để các thành phần nước thải nên thường phát sinh mùi hôi nồng nặc ra môi trường xung quanh.

- Công nghệ màng MBR: là công nghệ ứng dụng màng lọc MBR ( Membrane Bio Reactor) để tách pha rắn và lỏng của nước thải sau quá trình sinh học, với quy trình công nghệ này chúng ta không cần thiết kế bể lắng sinh học. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ màng MBR là chi phí đầu tư cao, chi phí vận hành cao va phức tạp nên nó không phù hợp để áp dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

 - Công nghệ sinh học với giá thể lơ lửng MBBR kế hợp không bể tự hoại: quy trình  xử lý nước thải sinh hoạt mang lại hiệu quả nhất chính là quy trình xử lý bằng phương pháp sinh học mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào đang là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam và thế giới đang áp dụng hiện nay là công nghệ xử lý nước thải tại nguồn – nước thải sinh hoạt được xử lý không cần qua bể tự hoại như các công nghệ truyền thống mà chất lượng nước đầu ra vẫn đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép của nhà nước như QCVN 14+2008/BTNTM Cột A, bên cạnh đó công nghệ còn tiện dụng với các loại module xử lý nước thải từ nhỏ tới lớn như các thiết bị xử lý nước thải bằng composite linh động, dễ ứng dụng cho từng quy mô của từng dự án.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt không bể tự hoại:

  Giảm diện tích xây dựng ( không cần xây dựng bể tự hoại 3 ngăn)

 Giảm chi phí vận hành ( chi phí điện năng, chi phí thiết bị, vật tư,hóa chất vận hành…), chi phí đầu tư thấp.

  Giảm lượng bùn thải sinh ra ( giảm 70 % so với công nghệ truyền thống,..)

  Công nghệ đơn giản, dễ vận hành,….

  Thời gian thi công ngắn: 10 -12 ngày.

 Hệ thống xử lý triệt để, không phát sinh mùi hôi ra môi trường xung quanh

Xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ truyền thống

 

2. xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp gồm các loại nước thải từ các khu vực sản xuất hoặc tổng hợp của nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất nhưng nước thải sản xuất chiếm tỷ lệ lớn hơn. Đặc tính nước thải sản xuất thường bất ổn hơn so với nước thải sinh hoạt nên công nghệ xử lý nước thải sản xuất đòi hỏi phải qua nhiều quy trình xử lý hơn gồm xử lý cơ học, xử lý hóa lý, xử lý sinh học. Các thông số ô nhiễm nước thải công nghiệp phải được xác định ở từng loại hình và công nghệ sản xuất cụ thể rồi mới đưa ra được công nghệ xử lý phù hợp.  Vì vậy, để đảm bảo nước thải thoát ra nguồn tiếp nhận mà không gây hại đến môi trường bên ngoài  cần phải có quy trình xử lý chuẩn qua nhiều giai đoạn trước khi thải ra môi trường bên ngoài hoặc tập trung về bể xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, cụm công nghiệp nếu doanh nghiệp đang hoạt động nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Công nghệ hóa lý kết hợp vi sinh xử lý nước thải công nghiệp 

 

Bảng chất lượng nước thải đầu vào hệ thống xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp

Stt

Chỉ Tiêu

Đơn Vị

Giá Trị

QCVN 40:2011, cột A

1

Nhiệt độ

oC

30

40

2

pH

5,0 – 9,0

6 – 9

3

COD

mg/l

800

50

4

BOD5

mg/l

500

30

5

Chất rắn lơ lửng

mg/l

300

50

6

Tổng Nitơ

mg/l

60

15

7

Tổng photpho

mg/l

8

4

8

Dầu mỡ thực vật

mg/l

30

10

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thường áp dụng như: công nghệ AAO, SBR,…. và đôi khi kết hợp quá trình xử lý hóa lý.

Quy trình xử lý nước thải thực phẩm - sản xuất chanh dây áp dụng công nghệ hóa lý kết hợp vi sinh

3.  xử lý nước thải bệnh viện

Xử lý nước thải bệnh viện cũng là một trong những quy trình xử lý mang lại nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà thầu vì nước thải bệnh viện là nước thải tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau  trong quá trình hoạt động của bệnh viện như: máu, dịch cơ thể, giặt quần áo bệnh nhân, khăn lau, chăn mền cho các giường bệnh, súc rửa các vật dụng y khoa, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi làm sạch các phòng bệnh, tráng rửa phim X-quang…

– Xử lý nước thải bệnh viện chứa những thành phần nào???Đây cùng là loại nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ và các vi trùng gây bệnh nên nước thải này cần phải xử lý triệt để đảm bảo đạt quy chuẩn QCVN 28:2010/ BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế.

-> Xử lý nước thải bệnh viện theo cách nào??? Nồng độ BOD5, COD trong nước thải khá cao, rất thích hợp cho quá trình xử lý sinh học mang lại nhiều lợi ích: ít tốn kém hóa chất vận hành, giảm chi phí tiêu thụ điện năng, giảm thể tích bể chứa,….

Công nghệ xử lý nước thải tại nguồn chuyên dùng để xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải bệnh viện

Công nghệ tối ưu xử lý nước thải bệnh viện hiện nay vẫn là công nghệ xử lý nước thải tại nguồn vì nó mang lại các lợi ích như:

  Giảm diện tích xây dựng

 Giảm chi phí vận hành ( chi phí điện năng, chi phí thiết bị, vật tư,hóa chất vận hành…)

  Giảm lượng bùn thải sinh ra ( giảm 70 % so với công nghệ truyền thống,..)

  Công nghệ đơn giản, dễ vận hành,….

  Thời gian thi công ngắn: 10 -12 ngày.

Mặt cắt đứng một module hợp khối thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt, bệnh viện được sản xuất bằng chất liệu nhựa Composite FRP

Ngoài ra,  để tìm hiểu chi tiết thêm về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, bệnh viện  hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn miễn phí.

 

---------------------

HOTLINE: 0909 378 796
ĐỊA CHỈ: 144 CHU VĂN AN , PHƯƠNG 26, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Phúc Long (15-06-2017) Trả lời
    Chung toi dang can tu van thiết ke va bao gia he thong su ly nuoc thai tập trung công suất 500m3 ngay đêm

FANPAGE

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 497,315

Đang online3

ĐỐI TÁC CHÍNH